Nhưng do không quan sát khi làm thủ tục ký giấy tờ Mẹ tôi bị Cậu tôi lừa ký chuyển nhượng Sổ Đỏ Nhà tại Ủy Ban Nhân Dân Xã. Vợ chồng tôi đi làm xa, mới quay về thì mẹ tôi kể lại như vậy. Được biết cậu tôi không vay tiền ngân hàng nên Mẹ tôi đòi lại Sổ Đỏ Nhà thì Cậu tôi không trả lại .Có thái độ lấy Sổ Đỏ Nhà. Bà Ngoại Tôi có 3 người con, 1 gái 2 trai, mẹ tôi ở với bà ngoại từ năm 1987, 2 cậu ở riêng; Nếu mất đất thì Mẹ và Vợ chồng tôi không biết phải ở đâu. 

Mong nhận được sự tư vấn tù Luật sư.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: K.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật đất đaigọi số:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này nếu như có thể chứng minh được rằng mẹ bạn bị lừa dối khi bị Cậu bạn lừa ký chuyển nhượng Sổ đỏ thì mẹ bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự này vô hiệu. Theo quy định tại Điều 132 BLDS 2005 như sau:

 Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

Vì vậy, hiện nay thì thời hiệu yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu vẫn còn nên Mẹ bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Cụ thể Điều 136 BLDS quy định về thời hiệu yêu cầu như sau:

Điều 136. Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại các điều từ Điều 130 đến Điều 134 của Bộ luật này là hai năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập.

2. Đối với các giao dịch dân sự được quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Bộ luật này thì thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu không bị hạn chế.

Do đó khi Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì hậu quả là hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Cụ thể:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Năm 2021, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?