1. Tư vấn làm hồ sơ xác nhận thương tật do bị tai nạn giao thông ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi bị tai nạn giao thông do sự cố chó đuổi nhau va vào xe máy bị ngã, chấn thương đầu gối nặng có xác nhận của cơ quan và xác nhận công an xã. Vậy tôi có cần xác nhận của của công an huyện không? Và làm thế nào để đủ hồ sơ xác nhận thương tật ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.D.H

Tư vấn làm hồ sơ xác nhận thương tật do bị tai nạn giao thông ?

Đối với các vụ tai nạn giao thông có người bị thương, thì bắt buộc phải giám định tỷ lệ thương tật để xác định mức độ tổn hại sức khỏe của nạn nhân. Và chỉ cơ quan công an mới là chủ thể có thẩm quyền ra quyết định giám định thương tích, mặt khác chỉ kết luận này mới có giá trị pháp lý. Về nguyên tắc thì bạn chỉ cần có xác nhận của cơ quan nơi xảy ra vụ án là được. Theo đó trong trường hợp của bạn chỉ cần có xác nhận của cơ quan công an xã nơi xảy ra vụ án là được và bạn có thể đến bệnh viện để tiến hành giám định thương tật.

>> Xem ngay: Thủ tục trình báo, khởi kiện đối với người gây tai nạn giao thông?

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

2. Tai nạn giao thông khi xe máy chở 2 qua đường thì bị va chạm với xe đi cùng chiều ?

Nhờ luật sư tư vấn giúp cháu, cháu gái cháu gây tai nạn khi qua đường, đi xe máy chở 2, rẽ trái có bật đèn xi nhan, 1 chiếc xe máy khác chở 3 (2 chị gái lớn tuổi và 1 bé trai 13 tuổi) chạy cùng chiều từ phía sau, đi với tốc độ cao va chạm với xe cháu gái cháu và bị té, hậu quả chị gái phía sau bị vùng mặt, gãy xương hàm, chấn thương sọ não (theo gia đình bên bị tai nạn kể, chưa có giám đinh thương tật), sau tai nạn người bị nạn được đưa vào bệnh viện, và gia đình cháu có đến thăm và đưa ít số tiền 4 triệu (để khắc phục phần nào hậu quả). Và hiện tại công an huyện đã gọi điện 2 bên gia đình lên thương lượng, gia đình bên bị nạn đòi số tiền 60 triệu đồng, và sau đó giảm xuống còn 30 triệu đồng ( sau khi gia đình cháu xin vì kinh tế khó khăn không có khả năng chi trả), cho cháu hỏi luật sư, với tình huống tai nạn như trên và số tiền yêu cầu bồi thường của bên bị nạn có quá cao hay không. Và theo luật sư nếu gia đình cháu không có khả năng chi trả thì sẽ như thế nào. Và câu hỏi cuối là bây giờ gia đình cháu phải chuẩn bị thế nào nếu không chi trả đủ số tiền thương lượng (lên tòa án, các giấy tờ, nhân chứng. ) như thế nào ạ ?
Cảm ơn luật sư!
- Đặng Bí M

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

3. Tai nạn giao thông khi lái xe tải thuê co công ty không thỏa thuận được chủ xe ?

Thưa luật sư. Luật sư cho em hỏi là em đi lái xe tải thuê cho công ty và xảy ra va chạm với xe con inova. Thiệt hại về tài sản, còn người thì không ảnh hưởng. Bây giờ 2 bên không thỏa thuận được nên đã chuyển sang bên hình sự. Vẫn không thỏa thuận được vì yêu cầu bồi thường quá cao lên đến 145 triệu. Bây giờ bên hình sự khởi tố em không thể chi trả vậy em có bị ngồi tù không thưa luật sư. Xin cảm ơn luật sư ạ.
- Tuan L

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

4. Tai nạn giao thông khi đẩy xe hủ tiếu về nhà thì bị tông từ phía sau ?

Thưa luật sư. Xin luật sư giải đáp giúp tôi sự việc như sau. Chồng tôi đang đẩy xe hủ tiếu về nhà thì bất ngờ bị tông từ phía sau khiến chồng tôi gãy chân, cả xe hủ tiếu hư hỏng hoàn toàn ( anh đẩy bộ và đi bên lề phải).

Phía bên người gây tai nạn không có bất kì một giấy tờ tùy thân nào đồng thời người này đang say rượu chạy quá tốc độ (có camera ghi rõ). Hai bên gia đình chúng tôi đã thỏa thuận bên kia bồi thường 2 triệu tiền thuốc và 7 triệu tiền đóng lại xe mới. Nhưng đến nay bên kia vẫn chưa giải quyết và liên tục kêu gia đình tôi viết giấy bãi nại trước. Gia đình tôi không đồng ý và yêu cầu giải quyết sớm cho tôi thì bên đó viện hết lý do này đến lý do khác không hợp tác. Vậy nếu khởi kiện tôi sẽ được đền bù như thế nào và bên kia phải chịu tội ra sao thưa luật sư. (hai vợ chồng tôi sống bằng xe hủ tiếu. Chồng tôi phải 2,5 đến 3 tháng mới đi lại được chúng tôi đang ở nhà thuê vì từ miền trung vào nam lập nghiệp). Tai nạn tối ngày 10 tháng 4. Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi : H

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

5. Tư vấn về trách nhiệm bồi thường của bên gây tai nạn giao thông ?

Em năm nay 24 tuổi đang làm nhân viên điều hành xe tại bến phà Vàm Cống. Tối ngày 10/4/2018 em đang đứng điều tiết xe tại ngã ba hình chữ "T" và cho xe đi hướng từ Long Xuyên về Rạch Giá thì một chiếc xe từ hướng Rạch Giá chạy lên, quay đầu xe ngay ngã ba, thân xe đụng vào em và bánh trước bên tài xế cán ngay mé bàn chân của em làm rách phân nửa lòng bàn chân. Sau 1 tháng điều trị và phẫu thuật thì vết thương tạm ổn và được xuất viện về. Khi em đi giám định thương tật thì chỉ còn khoảng 10%.

Vậy đoàn luật sư cho em hỏi :

1- Tại ngay ngã ba hình chữ " T " như vậy xe có được phép quay đầu không? hai bên ngã ba có cắm bảng cấm đi ngược chiều. Và em đứng ngay giữa 2 luồn của dãy phân cách để điều tiết xe và bị đụng ngay bánh trước bên tài xế, xe không nhan đèn và còi khi quay đầu. Vậy bác tài có phạm luật không?

2- Xe đó là do tài xế thuê của chủ xe khác vậy khi bồi thường thì bên nào là người bồi thường cho em, bên chủ xe có phải chịu trách nhiệm gì cho việc này không?

3- Bên em chưa bãi nại cho bên xe mà sau 1 tháng bên giao thông trả xe về cho chủ xe vậy có đúng không?

4- Nếu thương tật chỉ 10% không biết em có thể kiện bên tài xế được không và nếu bên tài xế không chịu bồi thường hoặc không có khả năng bồi thường vậy em phải làm sao? Em có thể yêu cầu bồi thường tiền thuốc men khi điều trị - tiền đi lại - tiền ăn uống sinh hoạt và khoản tiền bị mất khi không thể đi làm được không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.P.Q

1.Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Bộ luật dân sự năm 2015

2.Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ xin được giải đáp các câu hỏi của bạn như sau:

1. Tại ngã ba hình chữ " T " khi hai bên ngã ba có cắm biển cấm đi ngược chiều thì xe đó trong trường hợp này không được phép quay đầu xe.

- Việc xe không xi nhan và còi khi quay đầu vậy thì bác tài xế đã phạm luật giao thông đường bộ khi chuyển hướng xe theo luật giao thông đường bộ quy định như sau:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

2. Theo Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Vì xe đó tài xế thuê của chủ xe khác nên theo quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại, nếu chủ sở hữu xe giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng, thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại này dựa vào việc ai là người đang chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.Trường hợp của bạn thì cả tài xế và chủ cho thuê xe bồi thường cho bạn ngay cả khi chủ xe đó không có lỗi trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 601 bộ luật dân sự 2015. Chủ xe phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại trong trường hợp này.

3. Theo nghị định số 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

"Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;

b) Điểm b Khoản 5; Khoản 6; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;

c) Điểm c Khoản 4; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7;

...

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

3. Khi phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này, chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ."

- Tại khoản 8 điều 125 của luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

" Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này"

Như vậy, sau một tháng bên giao thông trả xe về cho chủ xe là đúng theo quy định của pháp luật.

4. Nếu thương tật chỉ 10% thì vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được hoặc bên tài xế không chịu bồi thường hoặc không có khả năng bồi thường thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án để yêu cầu bồi thường về sức khỏe bị xâm hại thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Căn cứ Điều 585 Bộ luật dân sự năm 2015:

"Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình."

Căn cứ Điều 588 Bộ luật dân sự năm 2015:

"Điều 588. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm."

"Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Như vậy bạn được yêu cầu đòi bồi thường về các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa như tiền thuốc men khi điều trị, tiền đi lại, tiền sinh hoạt và thu nhập thực tế bị mất khi không thể đi làm được và nếu bạn và bên kia không thỏa thuận được thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi bị Cảnh Sát Giao Thông dừng xe ? Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông

6. Truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư! Tôi có vấn đề muốn được tư vấn sau: Khi điều khiển xe máy tham gia giao thông tôi chuyển làn đường để về nhà (tại vị trí chuyển làn đường không có biển báo cấm chuyển làn đường) .Tôi có bật tín hiệu xi nhan, còi để các phương tiện khác biết, giảm tốc độ, chú ý quan sát thấy đủ điều kiện an toàn tôi đã cho xe chuyển làn đường. Khi xe của tôi đi đến sát vỉa hè rẽ vào cổng nhà tôi, thì bị một người điều khiển xe máy khác bất ngờ đâm vào tôi (người đó sử dụng rượu bia và không đội mũ bảo hiểm ). Hậu quả người đó bị chấn thương sọ não đi cấp cứu nhưng không qua được, còn tôi thì bị gãy xương ngón cái chân phải và dập mu bàn chân phải, gãy tay phải, em gái ngồi phía sau của tôi thì bị chấn thương phần mềm ở đùi. Hiện nay vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện. Xin luật sự tư vấn về trách nhiệm mỗi bên. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bố sung năm 2017 quy định:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Trong trường hợp của bạn, tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật của người kia và thiệt hại về tài sản cũng như căn cứ vào mức độ lỗi của từng người thì mới khẳng định được bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

Mọi thắc mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức xử phạt hành chính khi gây tai nạn giao thông theo luật ?