(học hay làm chúng tôi đều nhận lương). Trong mẫu hợp đồng bên Công ty Nhật xin tư cách lưu trú cho chúng tôi theo dạng kỹ sư cả 5 đã ký có thời hạn 1 năm từ 5/1/2016 - 5/1/2017. Tất cả chúng tôi đều đồng ý với thỏa thuận trong hợp đồng và vị Giám đốc chúng tôi tiếp xúc cũng đồng ý. Nhưng có 1 Công ty ở giữa tại Hà Nội chuyên về XKLĐ (chính họ đăng tin tuyển dụng cho cty Nhật này) bây giờ họ cần cả 5 phải có giấy tự nguyện giao bằng gốc tốt nghiệp đại học cho họ và có dấu của nơi cư trú mỗi người. Theo luật thì chúng tôi cũng biết Doanh Nghiệp không được phép giữ văn bằng, chứng chỉ gốc của người lao động nhưng họ nói giữ với lý do tránh việc chúng tôi sang đấy rồi làm chỗ khác. Nhưng bây giờ tôi muốn hỏi xem mình có thể làm thêm 1 loại giấy nào để ràng buộc họ sau 1 năm sẽ chắc chắn trả lại bằng cho mình, hay có thể có bên nữa làm chứng giúp cho việc giữ bằng của chúng tôi đảm bảo lấy lại ổn thỏa.

Rất mong sự tư vấn của công ty Luật Minh Khuê!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn trường hợp chủ sử dụng lao động giữ bằng của người lao động, gọi : 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012.;

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động năm 2006;

2. Nội dung phân tích:

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, trước tiên cần xác định, bạn hiện đang có hai mối quan hệ:

Thứ nhất, mối quan hệ giữa bạn và công ty môi giới (Công ty ở Hà Nội).

Thứ hai, quan hệ lao động thông qua hợp đồng lao động giữa bạn và chủ sử dụng lao động (Công ty Nhật).

Bạn cần xác định rõ, việc Công ty Hà Nội yêu cầu bạn nộp văn bằng, chứng chỉ bản gốc là để bản thân công ty Hà Nội giữ hay do Công ty bên Nhật giữ.

Nếu Công ty Hà Nội yêu cầu nộp văn bằng gốc để công ty Hà Nội giữ:

Về bản chất, quan hệ giữa bạn và công ty môi giới không phải là quan hệ lao động. Theo quy định của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong phần quyền của Doanh nghiệp môi giới tại Điều 27, không có quy định cho phép doanh nghiệp được giữ văn bằng gốc của người lao động. Tuy nhiên, Điều 7 quy định về các hành vi nghiêm cấm cũng không liệt kê cấm việc giữ văn bằng gốc của người lao động. Bên cạnh đó, cũng không có quy định bắt buộc bạn phải cung cấp văn bằng do vậy bạn không nên nộp văn bằng gốc cho công ty Hà Nội bởi sẽ rất khó khăn trong trường hợp xin cấp lại văn bằng khi công ty làm mất văn bằng.

Nếu Công ty Nhật giữ văn bằng gốc của bạn:

- Theo Điều 183 Bộ luật Lao động 2012 quy định Những hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động như sau:

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

"1. Ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, dùng vũ lực đối với lao động là người giúp việc gia đình.

2. Giao việc cho người giúp việc gia đình không theo hợp đồng lao động.

3. Giữ giấy tờ tùy thân của người lao động."

- Mặt khác, : Theo Điều 20 BLLĐ 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết , thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

"1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Xét thấy, Công ty ở giữa tại Hà Nội chuyên về XKLĐ ( họ làm lâu năm rồi chính họ đăng tin tuyển dụng cho cty Nhật ) và Công ty Nhật Bản, giả sử học yêu cầu bạn viết giấy tự nguyện giao bằng gốc tốt nghiệp đại học cho họ và có dấu của nơi cư trú mỗi người , họ giữ với lý do tránh việc bạn sang đấy rồi làm chỗ khác. Như vậy Công ty đã vi phạm các quy định pháp luật nêu trên, bạn có quyền không nộp bằng gốc đại học cho Công ty vì đó thuộc hành vi bị nghiêm cấm đối người sử dụng lao động.

Về vấn đề đảm bảo cho bạn vẫn tiếp tục làm việc thì có thể hai bên tiến hành ký kết hợp đồng bắt đầu từ thời điểm bạn đi học bên Nhật, nếu bạn muốn đi làm công ty khác (chấm dứt) thì sẽ thực hiện bồi thường theo quy định Bộ luật lao động 2012. Hoặc làm một cam kết bằng văn bản có chữ ký của hai bên trong đó quy định về việc bồi thường khi bạn không tuân thủ cam kết làm việc và cam kết đưa người lao động đi làm việc nước ngoài.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?