1/ Nhà số quận cấp là gì? KK 99 là gì? Có thể làm sổ hồng được không?

2/ Tại sao có người rao bán nhà chỉ có sổ đỏ, vậy thì mình có thể chuyển thành sổ hồng được không?

3/ Một số nhà có sổ hồng chung? Trường hợp này là như thế nào? Mình có thể tách riêng ra được không? 

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật đất đai  của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật Đất đai : 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Chúng tôi, vấn đề bạn quan tâm Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai năm 1993

- Luật đất đai năm 2003

- Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Chính sách luật đất đai của Việt Nam phát triển qua rất nhiều thời kỳ khác nhau với nhiều sự thay đổi về chính sách lãnh đạo cũng như thự tiễn nên tồn tại những khái niệm "sổ đỏ"/"sổ hồng".

- Khái niệm pháp lý chính xác mà trong các văn bản pháp luật về đất đai là thuật ngữ "Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản trên đất". Còn người dân thì dựa trên mầu sắc để phân biệt thành sổ đỏ/sổ hồng.

Vậy, Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau thế nào ? Theo quy định của luật đất đai năm 2003 (Có hiệu lực từ 1/7/2004) thì mầu đỏ chỉ đất thổ cư/Đất do người dân xây nhà và đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì được cấp "sổ đỏ". Ở các đô thi lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) để phân biệt nhà chung cư (phần đất có sở hữu chung như các khu tập thể cũ) thì cơ quan quản lý nhà nước ban hành phôi sổ mới có mầu hồng nên người dân thường gọi là "sổ hồng". Như vậy, sổ đỏ và sổ hồng khác nhau chủ yếu ở tính chất sở hữu. Sổ hồng thường có một phần đất sở hữu chung (chung cư/tập thể cũ).

Đến cuối những năm 2009, ở Việt Nam còn xuất hiện khái niệm sổ xanh (đất nông nghiệp)... Những tên này bản chất do người dân tự đặt ra theo mầu sắc của cuốn sổ còn bản chất pháp lý thì nó chỉ đơn thuần được hiểu là một loại giấy chứng nhận cho một người nào đó sở hữu một loại đất nào đó mà thôi.

- Để thuận tiện cho việc quản lý nhà nước vào những năm 2011 khi có quá nhiều sổ đỏ giả/sổ đỏ cấp trùng/sổ đỏ cấp sai...Một sổ đỏ được thế chấp nhiều nơi... thì cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Tài nguyên Môi Trường) chính thức thống nhất thí điểm chỉ ứng dụng một phôi sổ duy nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là Sổ hồng (tức là: tạm dừng cấp cuốn sổ có mầu đỏ mà chuyển thống nhất thành mầu hồng) để dễ phần quản lý.

- Nhà nước khuyến khích người dân đổi sổ (mặc dù vẫn cho phép lưu giữ sổ cũ mầu đỏ). Hiện nay, người dân khuyến khích đổi sang sổ mới là sổ mầu hồng áp dụng chung cho cả nước.

Rất mong sự tư vấn của Chúng tôi giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê