Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự chuyên trang www.luatminhkhue.vn

Tư vấn nghĩa vụ của bên thuê khi hết thời hạn hợp đồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo điều 131 Luật nhà ở 2014 quy định:

"Điều 131. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

1. Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

c) Nhà ở cho thuê không còn;

d) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

đ) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

e) Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này."

Theo quy định tại điều 495 Bộ luật dân sự 2005, bên thuê nhà ở có nghĩa vụ: " Trả nhà cho bên cho thuê theo đúng thoả thuận.". 

Như vậy, khi đã hết hạn hợp đồng thuê nhà mà bên bạn không muốn cho bên thuê tiếp tục thuê mà bên thuê không đồng ý trả lại nhà thì bên thuê đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng, bạn có quyền khởi kiện bên thuê ra tòa án cấp huyện/quận nơi bên thuê cư trú để đòi lại quyền lợi cho mình. Sau khi vụ án được đưa ra xét xử tòa án sẽ ra quyết định về việc yêu cầu bên thuê nhà phải trả nhà cho bạn. Quyết định này bằng văn bản và sẽ được giao cho hai bên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hết thời hạn thuê nhà mà không trả nhà ?

Tư vấn khi hết thời hạn thuê nhà mà bên thuê không trả nhà ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật