Biết anh trai tôi sinh năm 1982, hiện đang công tác tại công ty quản lý và sữa chữa đường bộ Đắk Nông, vừa làm lễ kết nạp Đảng được 10 ngày. Vợ là Giáo viên mần non cũng là Đảng viên, hiện có 2 con còn nhỏ 1 gái sinh năm 2011 và 1 trai 2013. Gia đình tôi sống rất được lòng láng giềng. Nạn nhân là Nam năm nay 53 tuổi, có vợ và 4 con, nổi tiếng nhậu nhẹt, ăn trộm chó, gà, dây cáp điện,những người hàng xóm xung quanh nơi ở nạn nhân sẵn sàng đứng ra làm chứng và cung cấp hình ảnh họ đã chụp được. Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp này anh trai tôi sẽ bị tạm giam bao lâu?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

                                                                                  Tư vấn phạm tội trong tình trạng say rượu ?

                                                                                       Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp luật: 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Nội dung phân tích: 

 

>> Xem thêm:  Cần phải làm gì khi trong gia đình có bố là người nghiện rượu ?

Bạn cho biết, trong lúc xảy ra vụ việc anh bạn ở tính trạng say rượu. Trách nhiệm hình sự của người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu được quy định tại Điều 14 Bộ luật hình sự 1999 sửa 2009 như sau:

"Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự"". 
Như vậy, với trường hợp của anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội. Để định tội danh chính xác hành vi của anh bạn phải dựa theo kết quả điều tra (khám nghiệm tử thi nạn nhân, khám nghiệm hiện trường...) Cần phải xác định nguyên nhân chết của nạn nhân, nếu nạn nhân chết do vết thương của anh bạn gây ra và anh bạn không hề có ý định gây thương tích cho người khác thì anh bạn có thể sẽ bị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 98 Bộ luật hình sự 1999:
 "1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm".
 Nếu anh bạn có ý định gây thương tích cho người khác thì hành vi đó có thể bị truy cứu về tội có ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999:
 "3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm"
  Ngoài ra, xem xét các yếu tố nhân thân của anh bạn tốt, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đầu học tập hoặc công tác; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thì có thể được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Tham khảo bài viết liên quan: 

Trách nhiệm hình sự với lỗi vô ý?

Tư vấn về vụ hình sự cố ý gây thương tích trong tình trạng say rượu?

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi ép người yêu phá thai ngoài ý muốn ?