1. Cố ý gây thương tích trong tình trạng say rượu?

Kính nhờ luật sư giúp đỡ tư vấn giúp gia đình chúng tôi! Tôi xin trình bày một vụ việc tôi gặp phải như sau: Vào ngày 05/12/2018 vợ tôi làm việc tại một công ty khi tan ca ra về vào lúc 17h00 thì bị một tên bảo vệ công ty đang say rượu chặn lại hành hung đánh vợ tôi vào ngực, bức đứt sợi dây chuyền, dùng 1 tấm ván đập trên đầu đang đội mũi bảo hiểm và dọa giết, không cho vợ tôi gọi điện cho ai nếu gọi tao giết, khoảng 5 phút sau vợ tôi bấm nút tắt trên điện thoại và gọi cho tôi với nội dung bị nhỡ. Vậy trường hợp này bị pháp luật xử lý như thế nào? Xin luật sư tư vấn. Cảm ơn luật sư!

Tư vấn về vụ hình sự cố ý gây thương tích trong tình trạng say rượu ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về hành vi cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Trả lời.

Về việc người bảo vệ đánh vợ bạn trong tình trạng say rượu:

Căn cứ theo Điều 13 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác như sau:

"Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự."

Theo quy định trên thì người bảo vệ vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi hành hung vợ bạn của anh ta kể cả anh ta đang trong tình trạng say rượu.

Về việc kết tội đối với hành vi hành hung của người bảo vệ đối với vợ bạn:

Căn cứ theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

..."

Như vậy, vợ của bạn cần được các bác sĩ chuẩn đoán mức độ thương tật để có thể biết chính xác mức độ hình phạt đối với người bảo vệ đã hành hung vợ bạn. Vợ bạn hoặc bạn có quyền làm đơn tố giác tội phạm tới cơ quan công an cấp huyện nơi người bảo vệ đang cư trú hoặc làm việc để cơ quan công án vào điều tra, xác minh sự việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ bạn.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Trẻ vị thành niên (17 tuổi) cố ý gây thương tích sẽ bị phạt thế nào?

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Hình phạt khi cố ý gây thương tích?

Chào luật Minh Khuê, nhờ luật sư tư vấn trường hợp của em như sau tháng 9/2018 vì phút nóng giận em đã dùng ống tuýp xe đánh một học sinh lớp 12 ngã xuống và vô tình lúc vung ống tuýp lên thì người đó đứng dậy trúng đầu kết quả thương tính là 21%. Em đã có bồi thường bên gia đình bị hại và bị hại cũng đã bãi nại.

Tháng 11 toà tuyên án em 12 tháng tù vì vi phạm khoản 2 Điều 134, qua tham khảo em thấy có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên em đã làm đơn kháng cáo mong được giảm nhẹ, nhưng tháng 12-2018 toà án thành phố kết án như toà án tại huyện ngày kết án đến giờ em không nhận được bản án hay quyết định gì hết, em hoang mang và hối hận quá, gia đình em lại đang khó khăn, nếu em buộc phải chung án vậy khi nào em có quyết định vậy luật sư? Em xin cảm ơn rất nhiều.

Trả lời:

Hiện tại, Bộ Luật Hình Sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 như sau:

"2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này."

Theo như bạn nói thì bạn đã bồi thường cho bên bị hại và họ cũng đã bãi nại tuy nhiên tòa vẫn tuyên án bạn. Căn cứ theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 có quy định như sau:

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Qua đây, ta nhận thấy là nếu thuộc khoản 1 Điều 134 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm khi có đơn yêu cầu của người bị hại, tuy nhiên, trường hợp của bạn thuộc khoản 2 Điều 134 thì bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự và không phụ thuộc vào đơn khởi tố hay bãi nại của người bị hại.

Tiếp theo là về vấn đề tính tiết giảm nhẹ. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, và theo những gì bạn nói, bạn cũng thuộc trong những trường hợp quy định tại khoản đó. Tuy nhiên, theo quy định của Điều 54 của Bộ luật này có quy định như sau:

"1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án."

Cụ thể theo như những gì bạn vừa trình bày, thì nếu áp theo quy định khoản 2 Điều 134, thì bạn có thể sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm tuy nhiên phía tòa chỉ tuyên 1 năm có nghĩa là bạn đã được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ nên mức hình phạt của bạn đã được giảm so với khung hình phạt mà tòa đã tuyên. Ở đây bạn có nói đây là lần đầu bạn phạm tội, bạn cũng nhanh chóng bồi thường cho bên bị hại đồng thời cũng thành khẩn khai báo chứ không lảng tránh, song, tình tiết này phải có sự ghi nhận của cơ quan điều tra và được tòa công nhận. Và theo những gì tòa tuyên thì tòa đã áp dụng điều này cho bạn rồi nên sẽ không giảm được nữa. Việc Tòa án tuyên bạn 12 tháng tù là hợp lý và cũng không trái với quy định của pháp luật.

>> Tham khảo nội dung: Tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

>> Xem thêm:  Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông mới nhất

3. Mức xử phạt đối với tội cố ý gây thương tích?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em có người chú đã lập gia đình. Một buổi tối, gia đình chú đang ăn cơm thì cãi nhau, ông hàng xóm ở đâu đi vào, người cô bỏ xuống bếp, người chồng trên nhà cãi nhau với ông hàng xóm rồi đánh nhau. Người chú đã gây cho ông hàng xóm bị thương tích 27%, hung khí gây thương tích là dao, vùng bị thương tích là đầu.

Chú bị bắt, và đang tạm giam đã một tháng rồi, và sau một tháng nữa phải ra tòa. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp của chú em như vậy thì bị phạt tù mấy năm? Nếu mà ngay bây giờ bên bị hại viết đơn bãi nại thì chú em có được thả tự do luôn không? Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn mức xử phạt đối với tội cố ý gây thương tích ?

Luật sư tư vấn hình sự về hình phạt với tội cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này."

Phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

Về công cụ, dụng cụ. Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...

Về vật mà người phạm tội chế tạo ra. Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...

Về vật có sẵn trong tự nhiên. Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt...

Như vậy, trường hợp của chú bạn đã đủ yếu tố để quy định khung hình phạt tại khoản 2 Điều 134 ( tỷ lệ thương tật 27%, dùng hung khí nguy hiểm là dao). Tuy nhiên, đơn bãi nại được hiểu là rút yêu cầu khởi kiện, có nghĩa là không còn khởi kiện nữa vì không phải tất cả các hành vi phạm tội nếu được bãi nại là không bị xử lý hình sự. Dựa theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nếu người bị hại có đơn bãi nại thì cơ quan pháp luật sẽ không xử lý đối với 11 tội danh, trong đó có tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng chỉ áp dụng đối với Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự, còn khoản 2 sẽ không được áp dụng.

Chính vì vậy, trong trường hợp này, chú bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt là bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

>> Xem ngay nội dung liên quan: Tư vấn về tội cố ý gây thương tích và tình tiết giảm nhẹ?

>> Xem thêm:  Tư vấn việc việc ghi đề có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

4. Tư vấn về việc cố ý gây thương tích?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em trai tôi vừa bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích, nhưng gia đình vẫn thấy oan cho em tôi. Do có mâu thuẫn từ trước, nên em tôi (B) có dùng tay tát vào mặt A hai cái (không để lại thương tích).

A chạy về nhà lấy 2 cây rựa tìm chém em tôi, em tôi đang ở nhà một người bạn, thì A cầm rựa tìm đến khi cách chỗ em tôi đứng khoảng 6m, thì em tôi ném cây rựa trúng vào tay của A gây thương tích 3% rồi bỏ chạy. A cầm rựa đuổi theo chém em tôi (B) gây thương tích 30%.

Vậy xin Luật Minh Khuê có thể tư vấn về trường hợp này của em tôi được không? Gia đình tôi nên làm gì trong tình huống này? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.L

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì em bạn (B) có dùng tay tát vào mặt A 2 cái (không để lại thương tích). A chạy về nhà lấy 2 cây rựa tìm chém em bạn, em bạn đang ở nhà 1 người bạn, thì A cầm rựa tìm đến khi cách chỗ em bạn đứng khoảng 6m, thì em bạn ném cây rựa trúng vào tay của A gây thương tích 3% rồi bỏ chạy. A cầm rựa đuổi theo chém em bạn (B) gây thương tích 30%.

Trong trường hợp này thì cả hai người là em bạn và A đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Em bạn ném cây rựa vào tay A gây thương tích 3% rồi bỏ chạy: Như vậy dù thương tích dưới 11% nhưng em bạn "ném cây dao rựa" mà cây dao rựa ở đâu được coi là "hung khí nguy hiểm" theo điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 nên vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thứ hai: Việc người A cầm dao rựa đuổi theo chém em bạn gây thương tích 30% thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Về trách nhiệm dân sự: Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Như vậy, hai gia đình có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường cụ thể và giải quyết tình cảm với nhau để đảm bảo quyền và lợi ích tốt cho cả hai bên.

>> Xem thêm:  Làm cách nào để lấy lại tiền nhờ người khác xin việc hộ ?

5. Cố ý gây thương tích có bị truy tố không?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp: Do quan hệ làm ăn nên em tôi đã cho bạn mượn 200 triệu nhưng người đó không trả. Em tôi cho rằng mình bị lừa nên đã cầm một con dao Thái Lan loại nhỏ đâm vào phần đùi của người kia gây thương tích để cảnh cáo vì không trả tiền. Vậy trong trường hợp trên, em tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu có thì em tôi phải nhận hình phạt gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.A.V

Cố ý gây thương tích có bị truy tố không?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

> Luật sư trả lời: Tư vấn tội cố ý gây thương tích khi dùng hung khí

Theo thông tin bạn cung cấp thì em bạn có dùng dao để đâm người khác, do đó lúc này sẽ không phụ thuộc vào tỷ lệ tổn thương cơ thể là trên 11% hay không do dao được xác định là hung khí.

Bởi vậy, lúc này việc căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể sau khi được giám định để xác định xem em bạn sẽ bị truy tố theo khoản nào của Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung năm 2017.

Bạn cần chờ cơ quan điều tra vào cuộc để xác định đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm và có cơ sở xác định tội danh truy tố hành vi cố ý dùng gây thương tích cho người khác này.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

>> Xem thêm:  Chém người khác bị xử phạt như thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trường hợp nào bị truy tố hình sự ?