Tuy nhiên tại dự án này, ông B và ông C thông đồng với nhau, dàn xếp để làm nhật ký và biên bản nghiệm thu khống khối lượng. ông A vì tin tưởng ông C nên không đi hiện trường (hoặc có đi nhưng không đi hết, chỉ đi những điểm mà ông C đưa đi) để kiểm tra, ký vào biên bản xác nhận khối lượng và nghiệm thu trình lên chủ đầu tư. Dự án đã được kết thúc, bàn giao đưa vào sử dụng từ 2011 (cách đây 4 năm).

1. Vậy luật sư cho tôi hỏi về tội danh của ông A là gì ? Phạt vi phạm hành chính (luật 15 xử lý vi phạm hành chính) hay truy cứu trách nhiệm hình sự?

2. Nếu là truy cứu HS thì truy tố tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (Điều 165 Bộ luật hình sự) hay tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (theo Điều 285 BLHS).

3. Hậu quả nghiêm trọng là thế nào? Theo quy định thì thiệt hại bao nhiêu tiền mới là nghiêm trọng? Và dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng 4 năm rồi nay mới khui ra để kiểm tra là đúng hay sai?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Hưng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý :

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009

Nội dung tư vấn:

1. Tội danh ông A bị truy cứu

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì ông A chính là chủ đầu tư của công trình này, việc ông A tin tưởng ông C không đi hiện trường (hoặc có đi nhưng không đi hết, chỉ đi những điểm mà ông C đưa đi) để kiểm tra, ký vào biên bản xác nhận khối lượng và nghiệm thu trình lên chủ đầu tư. Thì ông A đã Vi phạm quy định về xây dựng là hành vi vi phạm trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác. Tội danh này được quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự

Điều 229.Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Là người có chức vụ, quyền hạn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Vậy ông A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và xử lý theo điều 229.

2. Thế nào là hậu quả nghiêm trọng  

Cấu thành cơ bản của tội phạm này, nhà làm luật không quy định gây hậu quả nghiêm trọng mà chỉ quy định: “gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác”. Những thiệt hại này chỉ là một phần hậu quả nghiêm trọng, vì hậu quả nghiêm trọng ngoài những thiệt hại vê tính mạng, sức khoẻ, tài sản thì còn những thiệt hại phi vật chất. Nhưng khoản 2 của điều luật lại quy định gây hậu quả rất nghiêm trọng, tức là bao gồm cả những thiệt hại phi vật chất.

Đến nay chưa có hướng dẫn thế nào là gây hậu quả rất nghiêm trọng do hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây ra, nên có thể vận dụng Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ngày 25 tháng 12 năm 2001 của Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XIV "Các tội xâm phạm sở hữu" của Bộ luật hình sự năm 1999 đối với trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng để xác định hậu quả rất nghiêm trọng do hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây ra.

Còn vấn đề sau 4 năm rồi mới phát hiện ra những vi phạm đó thì chúng ta không thể xét trên phương diện là đúng hay sai, bởi  rất nhiều công trình đưa vào sử dụng rất lâu 5 năm 10 năm cũng mới phát hiện ra những sai phạm trong quá trình xây dựng, như vậy không có cố định mức thời gian cụ thể nào, mà chỉ khi nào những sai phạm về quy định được phát hiện ra thì khi đó ta mới xác định được là có vi phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về và những thông tin mà khách hàng đã cung cấp. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT  HÌNH SỰ

 

 

 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài trực tuyến