Tuy nhiên, anh cả của gia đình không có trong sổ hộ khẩu của thành viên đó và hiện đã mất giấy khai sinh. Bên thế chấp tài sản và chủ tài sản đã cam kết đăng kí tài sản và Ngân hàng đã nhận thế chấp. Nhưng Ngân hàng yêu cầu phải có giấy tờ hợp pháp hóa tài sản bảo đảm này ? Vậy tôi phải làm sao ? có thể ký hợp đồng bảo lãnh tài sản được không ?

Mong luật sư tư vấn giúp!

Người hỏi: alex chen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ Luật Dân sự năm 2005.

Nội dung: Khách hàng của bạn thế chấp tài sản của anh, chị em để vay vốn tại ngân hàng bạn đang làm việc, để ký được hợp đồng này bạn cần phải yêu cầu bên được bảo lãnh (khách hàng của bạn) và bên bảo lãnh (anh, chị em của khách hàng) lập một văn bản bảo lãnh. Văn bản này có thể được lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính và được công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, trong trường hợp này việc ngân hàng yêu cầu hợp thức hóa tài sản đảm bảo chính là yêu cầu về bảo lãnh vay vốn (văn bản bảo lãnh) từ phía anh, chị em của người di vay. Sau khi có được văn bản bảo lãnh bạn có thể yên tâm ký kết hợp đồng với khách hàng. Quy định về bảo lãnh, hình thức bảo lãnh được căn cứ vào điều 361, 362 BLDS 2005.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị nợ xấu nhóm 5 ở ngân hàng phải làm thế nào để được vay thêm theo quy định mới?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Vay tiền ngân hàng không có khả năng chi trả thì có phải ngồi tù không?