Tôi đã làm tất cả giấy tờ tự ý bỏ việc với bệnh viện và chờ quyết định thôi việc của bệnh viện cũng như BHXH, tuy nhiên từ lúc tôi nộp đơn đến nay đã 50 ngày mà chưa nhận được bất kỳ giấy tờ gì của bệnh viện A.

Cho tôi hỏi sau 45 ngày mà chưa hoàn tất thủ tục vậy bệnh viện A có vi phạm luật lao động không ? Nếu có vậy tôi có được phép yêu cầu bệnh viện giải quyết cho tôi theo đơn xin nghỉ việc được không ? Và tôi có phải đền bù khoản tiền thu hút 40 triệu đó nữa không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.Q.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời như sau: 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

Bộ luật Lao động năm 2012.

Nội dung trả lời:

Trong trường hợp này bạn xin nghỉ việc trước thời hạn 5 năm nghĩa là bạn đang đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời  hạn. Khoản 1 điều 37 Bộ luật lao động quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

"Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục..."

Theo thông tin bạn cung cấp lí do xin nghỉ việc là vì hoàn cảnh gia đình. Như vậy, nó thuộc quy định tại điểm d khoản 1. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Kể từ khi bạn nộp đơn mà sau 45 ngày bệnh viện vẫn chưa hoàn tất thủ tục là bệnh viện đã vi phạm luật lao động, vì, theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 37 người lao động phải báo trước ít nhất  là 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn. Ở đây, bạn đã tuân thủ đúng về thời hạn báo trước nên bệnh viện không hoàn tất thủ tục cho bạn là bệnh viện đã vi phạm luật lao động. Bạn được phép yêu cầu bệnh viện giải quyết đơn xin nghỉ việc.

Khoản 3 điều 43 Bộ luật lao động có quy định trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động. Theo đó, trường hợp của bạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật nên bạn sẽ không phải đền bù khoản tiền thu hút là 40 triệu đồng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong sự hợp tác cùng quý khách hàng!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

 

 

 

 

 

>> Xem thêm:  Công ty phải thử việc trước hay học việc trước? Quy định về học việc