Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: B.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật lao động 2012

Nội dung phân tích:

- Nghỉ hằng tuần được quy định tại Điều 110 Bộ luật lao động 2012 như sau:

"Điều 110. Nghỉ hng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động."

-  Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương được quy định tại Điều 116 Bộ luật lao động 2012:

"Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương."

Theo quy định trên, bình quân 1 tháng người lao động được nghỉ ít nhất 4 ngày, đây là quyền có thời giờ nghỉ ngơi của người lao động, do vậy họ có thể nghỉ hoặc có thể không nghỉ. Và trong trường hợp bạn nêu thì nơi người lao động đang làm việc có quy định ngày nghỉ hằng tuần vào cuối mỗi tuần, tuy nhiên, người lao động chỉ nghỉ 3 ngày còn 1 ngày họ không nghỉ mà đi làm thêm. Đây là sự lựa chọn của họ. Còn ngày nghỉ việc riêng không lương là do đã có thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động nên sẽ không tính 1 ngày nghỉ việc không lương này của người lao động vào ngày nghỉ hằng tuần mà lẽ ra họ được nghỉ nhưng họ đã đi làm thêm.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.