Vậy nếu tôi muốn đóng doanh nghiệp này thì có phải nộp phạt vi phạm hành chính không? Và nếu tiếp tục hoạt động thì tôi vẫn phải nộp vi phạm hành chính hay không? Kèm theo đó là các thủ tục xin hoạt động lại tôi đang cân nhắc giữa chi phí của hai phương án trên, xem cái nào kinh tế hơn?

Mong Luật sư tư vấn giúp.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: L.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi số:19006162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn tư vấn từ chúng tôi, về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giái đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Giải thể doanh nghiệp là gì ? Đặc điểm pháp lý của giải thể doanh nghiệp.

Nghị định số 129/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử phạtvi phạm hành chính về thuế  cưỡng chế thi hành quyết địnhhành chính thuế

Luật Quản  thuế số 78/2006/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung

Trong trường hợp của bạn, doanh nghiệp của bạn được thành lập từ năm 2010 nhưng cho đến nay không hoạt động gì cả, bao gồm cả việc không gửi báo cáo thuế, không đóng phí môn bài, không gửi tờ khai... Việc làm của doanh nghiệp bạn như vậy là vi phạm pháp luật. Cụ thể:

Căn cứ theo Điều 22 Luật Quản Lý Thuế số 78/2006/QH11 như sau :

Điều 22. Thời hạn đăng ký thuế

Đối tượng đăng ký thuế phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày:

1. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đầu tư;

Tại Điều 23 - Luật Quản Lý Thuế số 78 quy định :

Điều 23. Hồ sơ đăng ký thuế

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, thành lập công ty nhanh

1. Hồ sơ đăng ký thuế đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bao gồm:

a) Tờ khai đăng ký thuế;

b) Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đầu tư.

 Như vậy, khi quá thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thuế thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính đối với hành vi khong nộp thuế, nộp chậm thuế. 

Tại khoản 2 Điều 2 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP thì Thời điểm xác định hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn; hành vi trốn thuế, gian lận thuế là ngày tiếp theo ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế mà người nộp thuế thực hiện khai thiếu thuế, hành vi trốn thuế, gian lận thuế hoặc ngày tiếp theo ngày cơ quan có thẩm quyền ra quyết định hoàn thuế, miễn thuế, giảm thuế.

Về việc xử phạt hành vi không nộp hồ sơ khai thuế & vi phạm nhiều lần

Tại Điều 108 Luật Quản lý thuế 2008 quy định:

Người nộp thuế có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế sau đây thì phải nộp đủ số tiền thuế theo quy định và bị phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn:

1. Không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế sau chín mươi ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 5 Điều 32 của Luật này hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại Điều 33 của Luật này;

2. Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp;

>> Xem thêm:  Nên lựa chọn loại hình hộ kinh doanh cá thể hay mở doanh nghiệp ?

3. Không xuất hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hoá đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán;

Theo đó, doanh nghiệp của bạn được thành lập từ năm 2010, đến nay đã quá thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Theo quy định của Điều luật trên thì doanh nghiệp của bạn dù tiến hành giải thể hay xin tái hoạt động thì vẫn phải hoàn thành đủ số tiền thuế đã không nộp từ năm 2010 đến nay. Và, tại khoản 6 Điều 11 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP thì: 6Các hành vi trốn thuế, gian lận thuế bị xử phạt quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điu này còn bị buộc áp dụng biện pháp khc phục hậu quả là nộp đủ s tin thuế trn, gian lận vào ngân sách nhà nước là số tiền thuế phải nộp ngân sách nhà nước...

Số tiền thuế trốn, là số tiền thuế phải nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật mà người nộp thuế bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện và xác định trong biên bản, kết luận kiểm tra, thanh tra.

Như vậy, dù là bạn muốn giải thế doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh hay tái hoạt động doanh nghiệp thì bạn phải thanh toán đủ số tiền thuế đã trốn, và khoản phạt từ gấp 1 lần hoặc đến gấp 3 lần dựa vào tình tiết giảm nhẹ.

Về câu hỏi của bạn: "Đóng doanh nghiệp" (hay có nghĩa là tiến hành giải thể doanh nghiệp),x và xin hoạt động lại doanh nghiệp thì biện pháp nào lợi hơn về mặt kinh tế. Về vấn đề này, theo ý kiến cá nhân tôi, doanh nghiệp của bạn được thành lập từ năm 2010 đến nay, đã hơn 5 năm nhưng không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, không thu được lợi nhuận. Về vấn đề này bạn nên cân nhắc, nếu cho doanh nghiệp hoạt động trở lại thì liệu doanh thu có cao? Lợi nhuận có thể chi trả được các khoản nợ khác không? Bởi sau khi phải nộp tiền thuế và khoản phạt vi phạm hành chính đã nêu ở trên là một số tiền tương đối lớn, nếu cho doanh nghiệp hoạt động trở lại sẽ phải cộng thêm các khoản khác còn lớn hơn như vấn đề nguồn vốn, nhân lực, thiết bị... Còn nếu như tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp, sau khi thanh toán các khoản nợ trên thì bạn không cần phải phát sinh thêm khoản nợ nào khác nữa. Tùy vào trường hợp thực tế cụ thể của bạn để cân nhắc.

Trên đây là ý kiến của chúng tôi về vấn đề mà bạn đã hỏi, cảm ơn bạn đã tin tưởng vào sự tư vấn của chúng tôi.

TRÂN TRỌNG./. 

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ. 

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể mới áp dụng năm 2021