Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi1900.6162

Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Cở sở pháp lý: 
Luật hôn nhân và gia đình 2014
Nghị định số 77/2011/NĐ-CP 
 của Chính phủ: Quy định chi tiết về đăng ký kết hôn theo ND 35/2000/QH10 về thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

Nội dung tư vấn

Khoản 1, Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:
"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a)Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

Điểm a,b,c Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:
"2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, nếu hai anh chị đạt được những đầy đủ những điều kiện về độ tuổi, về sự tự nguyện giữa hai bên, không mất năng lực hành vi dân sự, không thuộc các điều cấm liệt kê ở trên thì được quyền kết hôn theo luật đinh.

Theo Điều 5, Nghị định số 77/2011/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết về đăng ký kết hôn theo NĐ 35/2000/QH10 về thi hành Luật Hôn nhân và gia đình, Thẩm quyền và thủ tục đăng ký kết hôn được quy định như sau:
"1. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai bên, thực hiện việc đăng ký kết hôn.
Trong trường hợp cả hai bên không có hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi một trong hai bên đăng ký tạm trú có thời hạn, thực hiện việc đăng ký kết hôn.
2. Khi đăng ký kết hôn, các bên chỉ cần làm Tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế.
Trong Tờ khai đăng ký kết hôn, các bên ghi bổ sung ngày, tháng, năm xác lập quan hệ vợ chồng hoặc chung sống với nhau như vợ chồng trên thực tế. Trong trường hợp vợ chồng không cùng xác định được ngày, tháng xác lập quan hệ vợ chồng hoặc chung sống với nhau như vợ chồng trên thực tế, thì cách tính ngày, tháng như sau:
Nếu xác định được tháng mà không xác định được ngày, thì lấy ngày 01 của tháng tiếp theo;
Nếu xác định được năm mà không xác định được ngày, tháng, thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm tiếp theo."

Căn cứ vào quy định trên thì chị và chồng chị có thể đến UBND xã, phường thị trấn nới hai đăng kí hộ khẩu thường trú của chị hoặc chồng chị để thực hiện đăng kí kết hôn. Về thủ tục đăng kí kết hôn, hai anh chị chỉ cần làm giấy Tờ khai đăng kí kết hôn và  xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ thay thế hợp lệ. Trong tờ khai đăng kí kết hôn, nếu anh chị không xác định được ngày, tháng mà chỉ xác định được năm 2010 là thời gian xác lập quan hệ vợ chồng và chung sống với nhau trên thực tế thì lấy ngày 01 tháng 01 năm 2011.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Trân trọng./. BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

 

>> Xem thêm:  Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?