Hai chị gái cũng đi lấy chồng và cũng đã có gia đình, nhà cửa ổn định rồi, còn mảnh vườn còn lại thì cũng được cấp sổ đỏ mang tên bố tôi, sổ hộ khẩu cũng được tách riêng chỉ còn lại bố mẹ và tôi, sổ hộ khẩu được tách riêng năm 1992 cho anh trai và chị gái thứ 2, còn chị gái thứ 3 tách năm 1994, sổ đỏ mang tên bố tôi được cấp năm 1998. Vậy nay bố me tôi có mong muốn là giao lại toàn bộ mảnh vườn mang tên bố tôi cho tôi. Khi lên gặp cán bộ địa chính xã thì họ yêu cầu phải có CMTND của tất cả các người con và phải có sự đồng ý của các anh chị em trong gia đình, hai chị gái thì ủng hộ còn anh trai thì không đồng ý.

Vậy cho tôi hỏi : Nếu anh trai tôi không  ký thì có tách được không? Tôi và bố mẹ tôi phải làm gì và phải yêu cầu như thế nào để sang tên mảnh vườn mang tên bố tôi cho tôi. Và tôi phải làm thế nào để yêu cầu sở tư pháp trích lục lại hồ sơ ngày tháng năm của sổ hộ khẩu được tách để chứng minh ngày tháng cấp hộ khẩu cho gia đình tôi để việc sang nhượng sổ đỏ được thuận tiện hơn? 

Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Luật Hộ tịch 2014

2. Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày,bố mẹ bạn muốn tặng cho mảnh vườn thuộc quyền sở hữu của bố bạn cho bạn. Như vậy bạn và bố mẹ có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con. Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như tặng cho, chuyển đổi, mua bán…là phải có GCN QSDĐ, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất. Thời điểm được cáp sổ đỏ là năm 1998, khi đó, trong sổ hộ khẩu không có tên của anh trai và các chị gái của bạn do đó,  đất thuộc quyền sở hữu của bố bạn, nếu không có tranh chấp với người khác thì hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục tặng cho theo quy định của Pháp Luật mà không cần có sự đồng ý của anh trai và các chị gái do họ không có quyền sở hữu mảnh đất kể trên.

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về trình tự thủ tục làm hợp dodngf tặng cho quyền sử dụng đất:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con trước tiên bạn và bố mẹ bạn phải đến UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

Về nghĩa vụ thuế, phí phải nộp:

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".

Nếu bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu  thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, nếu làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì không cần sự đồng ý của anh trai bạn do quyền sở hữu đất là của riêng bố mẹ bạn. 

Về thủ tục xin cấp bản sao trích lục hộ tịch, Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.  

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.     

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.