1. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình

Đối với vụ án hôn nhân và gia đình mà có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng, thì ngoài việc chịu án phí quy định tại mục 2, các đương sự còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch quy định tại mục 3 tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

Hồ sơ cần thiết

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Các tài liệu liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ nhà, đất, hợp đồng...)

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y) nếu là cá nhân;

- Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có sao y) nếu là pháp nhân.

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các tài liệu nêu trên là văn bản, tài liệu tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam . Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Lệ phí

1/ Án phí dân sự bao gồm án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm, án phí dân sự phúc thẩm.

2/ Mức án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm đối với các vụ án dân sự không có giá ngạch là 50.000 đồng.

3/ Mức án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm đối với các vụ án dân sự có giá ngạch được quy định như sau:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a/ Từ 4.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b/ Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c/ Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d/ Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

e/ Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

f/ Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0.1% của phần giá trị có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

4/ Mức án phí dân sự phúc thẩm đối với tất cả các vụ án dân sự là 200.000 đồng.

5/ Đối với vụ án hôn nhân và gia đình mà có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng, thì ngoài việc chịu án phí quy định tại mục 2, các đương sự còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch quy định tại mục 3 tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

Nộp tiền tạm ứng án phí

Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong các vụ án dân sự không có giá ngạch hoặc có giá ngạch từ 4.000.000 đồng trở xuống phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm là 200.000 đồng, trong các vụ án dân sự có giá ngạch quy định tại các điểm b, c, d, đ, e mục 3 phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm là 50% của mức án phí sơ thẩm mà án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp, trừ trường hợp được miễn tiền tạm ứng án phí, miễn nộp án phí.

Người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời hạn kháng cáo theo mức quy định tại Điều 8 của Nghị định 70/CP ngày 12/6/1997, trừ trường hợp được miễn tiền tạm ứng án phí, miễn nộp án phí.

Xem thêm pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH ngày 27/2/2009 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí

Thời gian giải quyết

- Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

- Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

2. Tư vấn thời hiệu khởi kiện dân sự ?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Năm 1999 bố mẹ tôi có cho một người bạn mượn 6 lượng vàng, khi mượn có giấy viết tay và sổ đỏ thế chấp với thời hạn là 3 năm trả hết gốc và lãi.Nhưng họ không thực hiện theo những gì đã thỏa thuận giữa hai bên.

Năm 2008 họ có mượn lại sổ đỏ để đổi sổ đỏ mới theo qui định của nhà nước, sau đó giao lại cho bố mẹ tôi. Vì tình cảm bạn bè, bố mẹ tôi cũng không đòi lại tiền, nhưng đến năm 2010 họ vẫn không trả lại tiền, còn nói là đã trả hết tiền nhưng quên không lấy lại sổ đỏ và giấy nhận nợ,trước tình hình đó bố mẹ tôi làm đơn kiện lên tòa án huyện, tòa án buộc họ phải trả lại tiền nhưng họ đã kháng lên tòa án tỉnh, tòa án tỉnh không thụ lý vì lý do đã hết thời hạn khởi kiện, bố mẹ tôi đành phải mất tiền vì không hiểu luật.

Vậy thưa luật sư:theo Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP- tại khoản 3 Điều 23 Nghị quyết quy định :Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện, thì bố mẹ tôi có thể làm đơn lại kiện lên tòa án để đòi lại tiền không vì số tiền đó rất lớn đối với người dân lao động như bố mẹ tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Thuy Nguyen

.Tư vấn thời hiệu khởi kiện dân sự

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi câu hỏi của bạn được trả lời như sau:

Thời hiệu khởi kiện (Điều 159 Bộ Luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011)

1. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp pháp luật không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự thì thực hiện như sau:

+ Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện;

+ Tranh chấp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

2. Một số thời hiệu khởi kiện cụ thể:

- Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự: 02 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm (Điều 427 Bộ luật dân sự năm 2005);

- Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại: 02 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm (Điều 607 BLDS);

- Thời hiệu khởi kiện về thừa kế (Điều 645 BLDS):

+ Thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế;

+ Thời hiệu khởi kiện yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế;
Ngày 3/12/2012 Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP. Cụ thể tại khoản 3 Điều 23 Nghị quyết quy định:

- Đối với tranh chấp dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự (hợp đồng vay tài sản, hợp đồng gửi giữ tài sản, thuê tài sản, thuê khoán tài sản, hợp đồng gia công, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất) thì giải quyết như sau:

a) Đối với tranh chấp phát sinh từ giao dịch dân sự thì áp dụng thời hiệu quy định trong văn bản quy phạm pháp luật tương ứng đối với loại giao dịch đó.

Ví dụ: Tranh chấp về hợp đồng thuê nhà thì thời hiệu khởi kiện đối với hợp đồng cho thuê tài sản được xác định theo quy định tại Điều 427 của Bộ luật dân sự năm 2005 thì thời hiệu khởi kiện là 2 năm.

b) Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện.

Ví dụ 1: Ngày 1/1/2008, A cho B vay 500 triệu đồng, thời hạn vay một năm. Đến ngày 1/1/2009, B không trả tiền gốc và tiền lãi. Đến ngày 3/4/2011, A khởi kiện yêu cầu buộc B trả lại khoản tiền gốc và tiền lãi. Đối với yêu cầu thanh toán khoản tiền lãi thì Tòa án không giải quyết vì đã hết thời hiệu khởi kiện. Đối với yêu cầu thanh toán khoản tiền gốc thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện, Tòa án thụ lý giải quyết theo thủ tục chung.

Như vậy, với các quy định nêu trên, khi tranh chấp hợp đồng vay tiền (đối với nợ gốc), chủ nợ có quyền khởi kiện bất cứ lúc nào vì pháp luật không quy định về thời hiệu khởi kiện, vậy bố mẹ bạn có thể làm đơn kiện lại để lấy lại số tiền.

Trân trọng./.

3. Thủ tục khởi kiện dân sự như thế nào ?

Thưa Luật sư. Ba tôi mất có nhận được bảo hiểm tử, gia đình đã ủy quyền cho tôi làm nhưng người anh thứ ba của tôi đã làm và nhận tiền tử của ba tôi mà tôi và gia đình không ai biết anh tôi đã nhận tiền.
Tôi làm hồ sơ cho ba tôi nộp cho bảo hiểm xã hội thì tuần sau bảo hiểm gọi nói anh tôi đã nhận tiền rồi, gia đình tôi hop lại thì anh tôi nói là không có nhận tiền đó và cũng không đi xuống bảo hiểm để đối chất cùng tôi. Vậy xin hỏi luật sư: Tôi làm như thế nào để kiện ?
Cảm ơn Luật sư.

Tư vấn thời hiệu khởi kiện dân sự ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện ta Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh trai anh đang cư trú, làm việc để yêu cầp huyện nơi anh trai bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong đơn cũng như trong hồ sơ bạn phải cung cấp cho Tòa án những thông tin để Tòa án thấy rằng chính xác anh trai bạn đã xuống làm việc với bên bảo hiểm để nhận tiền tuất của bố bạn thì mới có khả năng thắng kiện được.

Những điều cần lưu ý : trong trường hợp bạn là đơn yêu cầu thì bạn sẽ đóng tiền tạm ứng án phí tương ứng với số tiền bạn yêu cầu Tòa án giải quyết nếu số tiền dưới 400 triệu đồng sẽ phải đóng tạm ứng án phí là 5% của giá trị tài sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hôn nhân Gia đình - Công ty luật Minh Khuê