Tuy nhiện trong HSDT, nhà thầu kê bảng mẫu số 14: tình hình tài chính của nhà thầu: năm 2013.2014.2015 và sai số tiền của tất cả các năm. và gửi BCTC năm 2012.2013.2014. Tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu chưa hợp lệ và đánh giá HSDT không đạt. Tuy nhiên, theo Điều 16 nghị định 63, thì nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh về năng lực kinh nghiệm, thì có thể yêu cầu nhà thầu cung cấp, làm rõ.

Như vậy, tổ chuyên gia có phải làm văn bản yêu cầu nhà thầu cung cấp BCTC năm 2015 để đánh giá tiếp không?

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời:

1. căn cứ pháp lý:

Luật Đấu thầu năm 2014

Nghị định 63/2014/NĐ-CP

2. Nội dung trả lời:

Theo quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định 63/2014/NĐ-CP thì bên mời thầu có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ của nhà thầu nếu phát hiện thiếu tài liệu thì yêu cầu bổ sung hoặc nếu bên dự thầu phát hiện hồ sơ gửi thiếu thì cũng có trách nhiệm nộp bổ sung đối với hồ sơ tài liệu liên quan đến việc chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu, cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Quy định mới về xuất hóa đơn khi liên danh đấu thầu công trình ? Một bên có được xuất hóa đơn toàn bộ công trình ?

Sau khu mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu. Trường hợp thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu chứng minh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Và trong trường hợp đã đóng gói thầu mới phát hiện thiếu những tài liệu trên thì bên nhà thầu phải chịu trách nhiệm gửi những tài liệu đó đến bên mời thầu theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 63/2014/NĐ-CP

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 63/2014/NĐ-CP đối với những tài liệu không phải là chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu mà được nộp sau khi đóng gói thầu đều coi như không hợp lệ.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, công ty bạn là bên mời thầu có thể gửi yêu cầu nhà thầu bổ sung tài liệu chứng minh tư cách, năng lực và kinh nghiệm trong thời gian mở thầu. Việc gửi yêu cầu như thế nào không có quy định cụ thể trong pháp luật, bên bạn có thể trao đổi trực tiếp hoặc gián tiếp để thông tin đến nhà thầu biết và nộp bổ sung.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến

>> Xem thêm:  Quy trình lựa chọn nhà thầu mới nhất theo Luật Đấu thầu ? Ký hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn ?