Nhưng trong nhóm đó tôi biết 2 người sau khi tôi lên viện về thì lại bị nhóm thanh niên kia cầm ghế nhựa đánh vào đầu tôi và đánh bằng tay chân liên tục lên người tôi (vết thương trên đầu khâu 3 mũi). Tôi đã báo công an và đang đợi làm giấy giám định sức khỏe để ra tòa xử lý ... Luật sư cho tôi hỏi là bạn tôi là người gây chuyện và đánh nhóm kia trước và trong lúc xô xát lần đầu tôi có cầm dao tự vệ trong người ra và đâm rách cổ áo 1 người nhưng không gây ra thương tích . Nếu giờ ra tòa thì tôi có bị xử phạt hay tội mang hung khí nguy hiểm theo không , tội này có nặng hay không và bạn tôi có bị kiện lại hay xử phạt gì không Mong luật sư trả lời sớm nhất có thể trước khi tòa xử án. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội 

Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Nội dung phân tích:

Thứ nhất đối với vấn đề bạn hỏi: Trong lúc xô xát lần đầu bạn có cầm dao tự vệ trong người ra và đâm rách cổ áo 1 người nhưng không gây ra thương tích. Nếu giờ ra tòa thì bạn có bị xử phạt  về tôi mang hung khí nguy hiểm theo không ?  Tội này có nặng hay không? 

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ghi nhận: "Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ.".

Như vậy, trường hợp bạn sử dụng dao, mang dao theo người, được xác định là hành vi sử dụng, tàng trữ vũ khí thô sơ.

Đối với các loại vũ khí thô sơ, Điều 233 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 quy định “Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Trường hợp người có hành vi vi phạm về quản lý vũ khí thô sơ, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

 Cụ thể, tại khoản 5, Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì:

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

b) Sản xuất, sửa chữa các loại đồ chơi đã bị cấm;

c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;".

Như vậy, người có hành vi mang vũ khí trái phép hoặc có hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí có thể phải trịu trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính tùy thuộc vào loại vũ khí, số lượng vũ khí, tính chất của hành vi như đã nói ở trên.

Đối chiếu với quy định nêu trên, việc bạn mang theo vũ khí là dao và sử dụng để tự vệ nhưng chưa gây ra thương tích và bạn chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Trường hợp bạn có hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí này và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm ngoài ra bạn còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm (khoản 3 Điều 233 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009).

Thứ hai, vấn đề bạn hỏi: bạn của bạn là người gây chuyện và đánh nhóm kia trước thì bạn của bạn có bị kiện lại hay xử phạt gì không?

Trường hợp bạn của bạn là người gây gổ đánh nhau thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Ở đây bạn không cung cấp rõ thông tin về việc bạn của bạn có gây thương tích hay làm tổn hại cho sức khỏe của ai trong nhóm người thanh niên đánh nhau không nên rất khó để trả lời tư vấn cho bạn về việc bạn của bạn có bị khởi kiện hay bị xử phạt gì hay không. Trường hợp bạn của bạn nếu có hành vi gây thương tích, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe cho một trong số những người trong nhóm thanh niên nêu trên thì có thể bị khởi kiện và truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định về các tội thuộc chương XII Bộ luật hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự.