Sau khi có văn bản trả lời của UBND cấp huyện thì người B không thống nhất và lập đơn khiếu nại nội dung trả lời của UBND cấp huyện. Căn cứ Khoản 9 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 thì việc khiếu nại đã được toà án thụ lý thì không thụ lý giải quyết khiếu nại. Trong trường hợp này áp dụng quy định nêu trên để trả lại đơn của người B của UBND cấp huyện có đảm bảo không. Cảm ơn và chúc sức khoẻ.

Người gửi: V.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn trả lại đơn cho người khiếu nại của UBND cấp huyện khi Tòa án thụ lý?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại 2011​ 

Luật đất đai 2013 

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, Hai hộ A và B là hai chủ sử dụng đất liền kề nhưng có tranh chấp về ranh giới. Sau đó người A khởi kiện người B tại Toà án. Toà đã có thông báo thụ lý. Đồng thời người B gửi đơn đến UBND cấp huyện yêu cầu xác định ranh giới.Sau khi có văn bản trả lời của UBND cấp huyện thì người B không thống nhất và lập đơn khiếu nại nội dung trả lời của UBND cấp huyện theo  Điểm a Khoản 3 Luật đất đai 2013 quy định Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau: "Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;" Như vậy, người B đã không tán thành với nội dung trả lời của cấp huyện nên đã gửi đơn khiếu nại đến Tòa án.

Mặt khác, Căn cứ Khoản 9 Điều 11 Luật khiếu nại 2011 quy định Khiếu nại thuộc một trong các trường hợp sau đây không được thụ lý giải quyết:" Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Toà án, trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án."

Như vậy, áp dụng quy định nêu trên để trả lại đơn của người B của UBND cấp huyện hoàn toàn được, bên cạnh đó UBND cấp huyện cũng phải có thông báo trả lại đơn kèm theo lý do tới người B.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê