1. Tư vấn về con dấu của hộ kinh doanh cá thể ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Công ty tôi có nhận được hóa đơn bán hàng của Hộ Kinh doanh cá thể (hóa đơn do chi cục thuế bán cho HKD).Trên tiêu thức “đơn vị bán hàng” có đóng dấu mộc vuông tên và địa chỉ của họ. Nhưng vướng phải một vấn đền là :điạ chỉ trên dấu mộc vuông khi họ đi làm không đầy đủ và không đúng như địa chỉ trên đăng ký chứng nhân kinh doanh.

Tôi muốn hỏi như vậy có hợp lệ không? Có quy định pháp luật nào quy định về mẫu dấu vuông không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư !

Người gửi: NTC Kha

>> Luật sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.1975

Tư vấn pháp luật về hộ kinh doanh cá thể?

Tư vấn pháp luật về hộ kinh doanh cá thể - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật liên quan đến "con dấu" thì bạn có thể tham khảo các văn bản, căn cứ pháp lý sau:

Theo hai văn bản trên có quy định về việc "đóng dấu", cụ thể như sau:

- Điều 33 Nghị định 30/2020/NĐ-CP về Công tác văn thư quy định:

"Điều 33. Sử dụng con dấu, thiết bị lưu khóa bí mật

1. Sử dụng con dấu

a) Dấu đóng phải rõ ràng, ngay ngắn, đúng chiều và dùng đúng mực dấu màu đỏ theo quy định.

b) Khi đóng dấu lên chữ ký, dấu đóng phải trùm lên khoảng 1/3 chữ ký về phía bên trái.

c) Các văn bản ban hành kèm theo văn bản chính hoặc phụ lục: Dấu được đóng lên trang đầu, trùm một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tiêu đề phụ lục.

d) Việc đóng dấu treo, dấu giáp lai, đóng dấu nổi trên văn bản giấy do người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định.đ) Dấu giáp lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần các tờ giấy; mỗi dấu đóng tối đa 05 tờ văn bản.

2. Sử dụng thiết bị lưu khóa bí mật

Thiết bị lưu khóa bí mật của cơ quan, tổ chức được sử dụng để ký số các văn bản điện tử do cơ quan, tổ chức ban hành và bản sao từ văn bản giấy sang văn bản điện tử."

- Về việc quản lý và sử dụng con dấu, tại khoản 9 Điều 24 Nghị định 99/2016/NĐ-CP về Quản lý và sử dụng con dấu cũng có quy định:

"9. Con dấu đang sử dụng bị biến dạng, mòn, hỏng hoặc có thay đổi tổ chức, đổi tên thì phải thực hiện thủ tục đăng ký lại mẫu con dấu, nộp lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu đã được cấp trước đó cho cơ quan đăng ký mẫu con dấu."

Theo như trường hợp của bạn, địa chỉ trên con dấu được khắc có sự sai lệch đối với khi đăng ký mẫu khắc. Như vậy, bạn có thể liên hệ với cơ quan công an để làm thủ tục khắc lại con dấu mới, và nộp lại con dấu cũ theo như quy định của pháp luật.

Trên đây là những giải đáp của Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và hợp tác với công ty chúng tôi!

Trân Trọng!

>> Tham khảo dịch vụ tư vấn liên quan: Tư vấn xây dựng quy chế hoạt động cho doanh nghiệp;

2. Nên thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể ?

Thưa Luật sư, em có chút thắc mắc thế này muốn nhờ luật sư tư vấn: Thứ nhất : Hiện tại em nhận được 3 dự án làm máy cho 1 công ty nước ngoài, nhưng em hiện là cá nhân. Em phải làm thủ tục lập hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty để xuất hóa đơn bán hàng cho dự án này. (trước em cũng có nhận vài dự án như thế này, nhưng em thuê công ty trung gian đứng tên bán, em chỉ việc làm máy và nhận tiền.

Nhưng trường hợp này dễ rủi ro vì bên trung gian sẽ nhận tiền từ phía khách hàng rồi họ chuyển cho em sau. Lần này dự án khá lớn, 600tr nên làm vậy em thấy không an toàn). EM đang phân vân lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp. Và đang nghiêng về hộ kinh doanh hơn vì khách hàng này chấp nhận hóa đơn của em. Cái lợi và cái hại của 2 trường hợp này em hiểu như sau: * Hộ kinh doanh: thủ tục đơn giản, thuế cho 1 lần xuất hóa đơn (cả thuế GTGT, TNCN, chỉ từ <5% giá trị đơn hàng). Nhưng hại là hàng tháng sau em vẫn phải nộp thuế khoán 600000-800000 đồng. Trong khi dự án của em lâu lâu mới có. Có khi cả năm mới có 1 lần.

Ví dụ như cả năm nay em chỉ trúng được dự án này và hộ kinh doanh thì không uy tín nếu em muốn chào hàng những công ty khác. Công ty chỉ phải nộp thuế môn bài, các lần nộp thuế gtgt sẽ tính theo các lần phát sinh doanh thu. Uy tín cao hơn khi em muốn mở rộng mạng lưới khách" hàng. Nhưng cái hại là có hóa đơn đầu vào mà đôi khi em phải mua ngoài chợ không có. Phải nộp 22% lợi nhuận. Em không hiểu về thuế vì là dân kỹ thuật.

Vậy như thế này em chọn thành lập hộ kinh doanh có đúng là giải pháp tốt không ạ ?

Thứ 2: Trường hợp em thành lập hộ kinh doanh, thì sau khi có giấy phép kinh doanh bao lâu thì em sẽ đi mua được hóa đơn để xuất hóa đơn? (vì trước em có gọi điện hỏi 1 chị tư vấn thì chị ấy nói là phải sau 3 tháng có doanh thu trên 80 triệu thì mới được mua hóa đơn)

Thứ 3 : dự án này em dự kiến là T1, T2, T3/2016 sẽ hoàn thành từng cái. Mỗi cái gần 200 triệu. Mà giấy phép kinh doanh có thể trong tháng 12 này em làm xong. Vậy thì cơ quan thuế họ nhìn vào doanh thu cao như thế này họ áp cho em mức thuế khoán rất cao cho các tháng sau trong khi các tháng sau em không có dự án nào thì sao? Em phải giải thích làm sao? Vì sau 3 dự án này em gần như không làm dự án nào đến hết năm. Có thể 1 tháng nào đó trong năm sẽ kiếm được, nhưng không chắc chắn.

Thứ 4 :Vợ em ở nhà nuôi con, không đi làm thì có được giảm trừ người phụ thuộc thuế TNCN không? Nếu được giảm trừ cả vợ cả con thì làm thủ tục thế nào?

Thứ 5: Về cơ sở kinh doanh của em nên đứng tên vợ em hay em? Vì em vẫn đang đi làm công ty còn cơ sở kinh doanh em mở chỉ là làm bán thời gian. Và mức lương sau khi đã giảm trừ con là người phụ thuộc thì vẫn phải đóng thuế TNCN. Nếu em đứng tên hộ KD thì khi tính thuế TNCN có còn được giảm trừ cho bản thân 9tr/tháng và con là 3.6tr/tháng nữa không? Hay là họ cộng gộp cả thu nhập trên công ty và thu nhập tại cửa hàng để đóng thuế. Rất mong luật sư giúp đỡ em hồi đáp sớm.

Em xin chân thành cảm ơn !

Nên thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất, về việc thành lập công ty (theo cách hiểu của chúng tôi, bạn đang nói tới doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên) hay là hộ kinh doanh. Về mặt trình tự, thủ tục đăng kídoanh nghiệp ,thủ tục đăng kí thành lập hộ kinh doanh đơn giản hơn. Các loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp bao gồm: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân (xem tại: các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp ). Việc nộp thuế khoán (thuế thu nhập cá nhân) sẽ được kê khai theo từng lần phát sinh doanh thu đối với trường hợp kinh doanh không thường xuyên như trường hợp của bạn .

Thứ hai, hiện tại vẫn chưa có văn bản nào quy định điều kiện để mua hóa đơn của hộ kinh doanh là phải sau 3 tháng có doanh thu trên 80 triệu thì mới được mua hóa đơn.

Thứ ba, về vấn đề giảm trừ thuế thu nhập cá nhân Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2012) và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 quy định:

Điều 19. Giảm trừ gia cảnh

2. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, vợ bạn ở nhà nuôi con. Vợ bạn do đó không thuộc trường hợp giảm trừ gia cảnh.

Thứ tư, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, mức giảm trừ cho bản thân là 9tr/tháng và mỗi người phụ thuộc là 3.6tr/tháng. Theo nguyên tắc, việc giảm trừ gia cảnh chỉ được giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế. Do vậy, đối với thu nhập từ kinh doanh của bạn sẽ không được giảm trừ nữa. Trong trường hợp này, nếu vợ bạn đứng tên cơ sở kinh doanh của bạn, vợ của bạn cũng chỉ được giảm trừ thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân với mức giảm trừ cho bản thân là 9 tr/tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng ./.

3. Uỷ quyền cho người khác thành lập hộ kinh doanh được không?

Kính gửi luật sư tôi muốn thành lập hộ kinh doanh nhưng không rõ thủ tục. tôi dự kiến nhờ công ty môi giới hoặc cá nhân làm thay. Vậy tôi có thể ủy quyền cho công ty hoặc một cá nhân nào đó thay mình đi đến cơ quan nhà nước nộp hồ sơ đăng ký thành lập được không? nếu được thì ủy quyền có phải công chứng hay chứng thực theo quy định không?
Mong luật sư tư vấn giúp. tôi xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo pháp luật dân sự, quy định vấn đề ủy quyền như sau:

Điều 562. Hợp đồng ủy quyền ( Bộ luật dân sự năm 2015 )

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Do đó, bạn sẽ viết giấy ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức khác thay bạn thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh, về trình tự hồ sơ quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CPđăng ký doanh nghiệp như sau:

Điều 70. Số lượng hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc đăng ký thay đổi nội dung đã đăng ký.

Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Như vậy, bạn có thể ủy quyền cho một cá nhân hoặc tổ chức đứng ra thay bạn thực hiện việc thành lập hộ kinh doanh cá thể.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể và đăng ký sử dụng hóa đơn ?

4. Mẫu giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Thông tin Quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp:

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

------------------------------------------------------------------------------------------------

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN
TÊN CƠ QUAN ĐKKD
---------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ
HỘ KINH DOANH

Số: ………………..

Đăng ký lần đầu, ngày … tháng … năm ………

Đăng ký thay đổi lần thứ: ……, ngày … tháng … năm ……

1. Tên hộ kinh doanh (ghi bằng chữ in hoa): ……………….........................

2. Địa điểm kinh doanh:..................................................................................

Điện thoại: …………………………………………. Fax: ...............................

Email: ………………………………………………. Website: .......................

3. Ngành, nghề kinh doanh:............................................................................

4. Vốn kinh doanh: .........................................................................................

5. Họ và tên đại diện hộ kinh doanh: ............................................................

.........................................................................................................................

Giới tính: ...........................................................................................................

Sinh ngày: ..…/..…./………. Dân tộc: …………………….. Quốc tịch: ...........

Chứng minh nhân dân số: ...................................................................................

Ngày cấp: ………/……/…… Nơi cấp: .............................................................

Giấy tờ chứng thực cá nhân khác (nếu không có CMND): .................................

Số giấy chứng thực cá nhân: ...............................................................................

Ngày cấp: ………/……/…… Nơi cấp: ............................................................

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: .......................................................................

Chỗ ở hiện tại: ...................................................................................................

6. Danh sách cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có)

STT

Tên thành viên

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Giá trị phần vốn góp (VNĐ)

Tỷ lệ (%)

Số giấy chứng minh nhân dân (hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác)

Ghi chú

\

CHỨC DANH NGƯỜI KÝ
(Ký, ghi họ tên và đóng dấu)

>> Tham khảo dịch vụ sau: Tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể;

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.