- Việc kê khai thuế thực hiện đâu?

- Báo cáo tài chính năm thì làm riêng hay chung với công ty mẹ ?

- Công ty Mẹ ký hợp đồng với khách ở TPHCM hợp đồng thuê xe tháng, sử dụng xe của chi nhánh. Vậy cho e hỏi công ty mẹ có được xuất hóa đơn cho khách không hay phải chi nhánh xuất. 

- Bảng lương cho lái xe của chi nhánh làm riêng hay chung công ty mẹ?

 Rất mong nhận được câu trả lời từ luật sư!

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn Luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về công việc của chi nhánh công ty hạch toán phụ thuộc?

Luật sư tư vấn về Luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lí:

Luật doanh nghiệp 2014

Bộ luật lao động 2012

Thông tư  156/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ

Thông tư 200/2014/TT-BTC Hướng dẫn Chế độ kế toán Doanh nghiệp

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Tư vấn:

Thứ nhất, về việc kê khai thuế.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

  • Về kê khai thuế GTGT

Theo quy định về kê khai thuế GTGT tại Đoạn 3 Điểm c Khoản 2 Điều 11 Thông tư  156/2013/TT-BTC hướng dẫn quy định Luật quản lý thuế như sau:
Trường hợp người nộp thuế có quyết định thành lập các Ban Quản lý dự án hoặc chi nhánh đóng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính để thay mặt người nộp thuế trực tiếp quản lý một hoặc nhiều dự án đầu tư tại nhiều địa phương; Ban Quản lý dự án, chi nhánh có con dấu theo quy định của pháp luật, lưu giữ sổ sách chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, có tài khoản gửi tại ngân hàng, đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì Ban Quản lý dự án, chi nhánh phải lập hồ sơ khai thuế riêng với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký thuế. Khi dự án đầu tư để thành lập doanh nghiệp đã hoàn thành và hoàn tất các thủ tục về đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế, cơ sở kinh doanh là chủ dự án đầu tư phải tổng hợp số thuế giá trị gia tăng phát sinh, số thuế giá trị gia tăng đã hoàn, số thuế giá trị gia tăng chưa được hoàn của dự án để bàn giao cho doanh nghiệp mới thành lập để doanh nghiệp mới thực hiện kê khai, nộp thuế và đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định với cơ quan thuế quản lý trực tiếp”.
Như vậy, chi nhánh của công ty bạn đặt tại TPHCM nếu có con dấu riêng, có MST thì kê khai thuế GTGT và nộp tại TPHCM là phù hợp với quy định của pháp luật.

  • Về kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp 

Điểm c Khoản 1 Điều 12 quy định trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp Thông tư  156/2013/TT-BTC:
c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp; khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc”.
Chi nhánh công ty bạn hạch toán phụ thuộc thì kê khai, quyết toán thuế sẽ tập trung tại trụ sở chính của công ty tại Hà Nội

  • Về khai thuế thu nhập cá nhân

Điểm c Khoản 1 Điều 16 quy định về khai thuế thu nhập cá nhân Thông tư  156/2013/TT-BTC: Sẽ nộp tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập (chi nhánh).
 
Chiếu theo quy định này, thuế thu nhập cá nhân sẽ kê khai, quyết toán tại TPHCM 

Thứ hai, về lập báo cáo tài chính.

Theo quy định tại Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán Doanh nghiệp: Trường hợp Chi nhánh hạch toán phụ thuộc có trụ sở ở địa phương khác tỉnh với trụ sở chính của Công ty chính chỉ lập báo cáo hoạt động kinh doanh gửi về Công ty chính. Công ty chính căn cứ vào đó lập báo cáo tài chính tổng hợp (báo cáo tài chính hợp nhất) và nộp cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý thuế tại địa phương nơi Công ty đặt trụ sở chính. Chi nhánh hạch toán phụ thuộc không phải lập báo cáo tài chính gửi cơ quan quản lý thuế trực tiếp quản lý Chi nhánh.

Theo như bạn trình bày, chi nhánh của công ty bạn là chi nhánh hạch toán phụ thuộc. Vì vậy, chi nhánh sẽ không phải lập báo cáo tài chính mà chỉ phải lập báo cáo hoạt động khinh doanh.

Thứ ba, về việc xuất hóa đơn của chi nhánh.

Theo điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014, "Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp."

Theo đó, chi nhánh có thể thực hiện các công việc của công ty mẹ nếu được ủy quyền, kể cả việc xuất hóa đơn cho khách hàng.

Theo quy định tại thông tư 39/2014/TT-BTC thì chi nhánh có thể sử dụng chung mẫu hóa đơn của công ty mẹ, nhưng chi nhánh kê khai thuế GTGT riêng nên sẽ phải làm thông báo phát hành hóa đơn.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thứ tư, về bảng lương cho lái xe.

Theo quy định tại điều 93 Bộ luật lao động "Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động."

Trong trường hợp này, lái xe kí hợp đồng lao động với chi nhánh, chi nhánh là người sử dụng lao động. Vì vậy, việc xây dựng thang bảng lương sẽ do chi nhánh tự quyết định căn cứ vào việc 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?