1. Cách đăng ký nhãn hiệu đồng sở hữu ?

Xin chào luật sư. Em có một thắc mắc là cùng một nhãn hiệu mà có đồng thời hai người đăng ký. Như vậy có đúng pháp luật không và hướng giải quyết như thế nào? Tức là có thể đăng ký đồng sở hữu đối với nhãn hiệu hàng hóa độc quyền được không ?

Em cảm ơn!

Người hỏi: D.K

Tư vấn về đăng ký nhãn hiệu đồng sở hữu ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Vấn đề này của bạn chúng tôi xin phép được trả lời như sau

Căn cứ theo quy định tại Điều 73, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

"1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ."

Như vậy một nhãn hiệu mà có tới 2 người đồng thời đăng ký thì sẽ không được bảo hộ. Bởi vậy nếu bạn đăng ký nhãn hiệu sau người kia mà cố ý trùng với nhãn hiệu của họ (trong trường hợp nhãn hiệu của họ đã được bảo hộ) thì bạn phải có một nhãn khác với nhãn hiệu đó và đi bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ.

Còn nếu bạn là người đầu tiên đăng ký nhãn hiệu đó, đã được bảo hộ và người kia có hành vi xâm phạm thì bạn có thể yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với người xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của mình tại các cơ quan thực thi quyền sở hữu công nghiệp (cục sở hữu trí tuệ, bộ khoa học và công nghệ, công an kinh tế, quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành, hải quan...). Cụ thể có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn ngay hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp - đình chỉ việc sản xuất, phân phối lưu thông, tịch thu, tiêu thủ hàng hóa vi phạm,... và xử phạt vi phạm hành chính. Yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại đối với người xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của mình tại cơ quan tòa án.

2. Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu đối với dịch vụ kinh doanh vận tải

Luật Minh Khuê hướng dẫn một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc đăng ký logo thương hiệu cho những tổ chức, doanh nghiệp, kinh doanh dịch vụ vận tải:

Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu đối với dịch vụ kinh doanh vận tải

2.1. Lưu ý

Tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi nộp đơn (Không bắt buộc). Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Doanh nghiệp nên tiến hành tra cứu chính thức trên dữ liệu của Cục Sở Hữu Trí Tuệ trước khi chính thức nộp đơn để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu.

Hơn nữa, kết quả tra cứu còn giúp Quý công ty khẳng định việc sử dụng nhãn hiệu cho tới thời điểm tra cứu là có vi phạm quyền Sở hữu công nghiệp của một bên nào khác hay không.

Công ty luật Minh Khuê giúp Quý công ty tiến hành việc tra cứu nêu trên. Kết quả tra cứu sẽ được gửi đến Quý công ty trong 05-07 ngày.

2.2. Quá trình đăng ký logo/nhãn hiệu

+ Nộp đơn đăng ký Nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

+ Thay mặt Quý công ty tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan chức năng cho đến khi Quý công ty được cấp Giấy chứng nhận.

Theo Quy định của pháp luật, thời hạn để Quý công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu như sau:

Giai đoạn thẩm định hình thức đơn đăng ký: trong vòng 01 - 02 tháng, Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ tiến hành thẩm định hình thức đối với nhãn hiệu của Quý công ty. Nếu được chấp thuận, nhãn hiệu của Quý công ty sẽ được chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung.

Sau khi có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ về mặt hình thức, Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ đăng thông tin về nhãn hiệu của Quý công ty trên Công Báo Sở Hữu Công Nghiệp trong vòng 02 tháng.

Giai đoạn thẩm định nội dung của đơn đăng ký: trong vòng 10 - 12 tháng sau khi nhãn hiệu của Quý công ty được đăng trên Công Báo Sở Hữu Công Nghiệp, Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ tiến hành thẩm định nội dung đối với nhãn hiệu của Quý công ty.

Trong vòng 01 tháng sau đó, nếu không có bất kỳ sự phản đối nào đối với nhãn hiệu đăng trên Công báo, Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Quý công ty.

2.3. Yêu cầu cung cấp thông tin và tài liệu

1. Mẫu nhãn hiệu (Quý công ty có thể gửi bằng file mềm).

2. Giấy Ủy quyền theo mẫu của Luật Minh Khuê soạn thảo

3. Đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài thực hiện như thế nào ?

Xin chào luật sư. Luật sư có thể tư vấn cho mình về việc đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ, cụ thể về hồ sơ cần chuẩn bị, lệ phí phải nộp và thời gian cấp bằng ?

Cám ơn công ty Luật Minh Khuê!

Người gửi: T.T.L

Đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài thực hiện như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ

Đơn phải được làm bằng tiến Anh và theo mẫu của USPTO. Bạn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá ở Mỹ trưc tuyến qua mạng Internet bằng cách truy cập vào website của USPTO, địa chỉ www.uspto.gov và thực hiện theo đúng các chỉ dẫn trên đó; hoặc nộp đơn thông qua các đại diện SHCN ở Việt Nam.

Nếu bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá ở Mỹ thông qua người đại diện Sở hữu công nghiệp, bạn cần cung cấp những tài liệu và thông tin sau:

- Giấy uỷ quyền

- 01 mẫu nhãn hiệu được đăng ký;

- Danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu (kèm theo phân loại quốc tế, hàng hoá, dịch vụ nếu biết);

- Tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, số fax (nếu có), và quốc tịch của người nộp đơn.

Ngoài các tài liệu và thông tin nêu trên, tuỳ thuộc căn cứ nộp đơn là gì, bạn phải cung cấp thêm các tài liệu và thông tin tương ứng như sau:

Nếu căn cứ nộp đơn là nhãn hiệu đã được sử dụng trong thương mại ở Mỹ

- Người nộp đơn phải tuyên bố trong Đơn rằng nhãn hiệu đã được sử dụng, đồng thời nêu rõ ngày nhãn hiệu được sử dụng lần đầu tiên trong thương mại ở Mỹ, ngày nhãn hiệu được sử dụng lần đầu tiên ở bất cứ nơi đau;

- Mẫu bao bì, nhãn sản phẩm, hoặc ảnh chụp hàng hoá thuộc mỗi nhóm sản phẩm có chứa nhãn hiệu, hoặc ảnh chụp quảng cáo dịch vụ thuộc mỗi nhóm có gắn nhãn hiệu dịch vụ, để chứng minh nhãn hiệu đã được sử dụng trong thực tế (được nộp kèm theo Đơn).

- Nếu căn cứ nộp đơn là có ý định sử dụng nhãn hiệu tại Mỹ.

- Người nộp đơn phải tuyên bố trong Đơn rằng có ý định sử dụng trung thực nhãn hiệu trong thương mại tại Mỹ.

Về thời gian

Thời gian đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Mỹ kể từ khi nộp đơn đến khi cấp văn bằng phụ thuộc vào cơ sở nộp đơn và xét nghiệm đơn.Thời hạn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là: 18-21 tháng.

Chi phí: sẽ do Mỹ quy định cụ thể.

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu đối với công ty mỹ phẩm

Chào luật sư, Bên công ty em là một công ty mỹ phẩm, bên em đã làm ra các sản phẩm mỹ phẩm về ý tưởng lẫn thành phần có trong mỹ phẩm đảm bảo chất lượng, và hiệu quả khi sử dụng. Tuy nhiên bên em lại thuê một bên gia công sản phẩm này cho mình. Bên em có thể đứng ra đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm này được không ạ ?
Xin trân thành cảm ơn luật sư.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu đối với công ty mỹ phẩm yêu cầu công ty khác gia công sản phẩm cho mình???

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Thứ nhất, công ty thuê công ty khác gia công sản phẩm của mình có được đăng ký nhãn hiệu ?

Theo quy định tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 có quyền đăng ký nhãn hiệu nếu đảm bảo điều kiện sau:

- Tố chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

- Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

Như vậy công ty của bạn vẫn có thể tiến hành đăng ký nhãn hiệu sản phẩm mỹ phẩm của công ty bạn, mà không vi phạm quy định của luật và thỏa mãn các điều kiện nêu trên, nên bên bạn có thể thực hiện quyền này. Tuy nhiên công ty bạn mà không tiến hành cung cấp nguyên vật liệu để sản xuất sản phẩm mỹ phẩm của bên mình thì không gọi là gia công sản phẩm. Vì theo quy định tại Điều 178 Luật thương mại năm 2005: " Gia công trong thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhân gia công sử dụng một phần hoặc toàn bộ nguyên liệu, vật liệu của bên đặt gia công để thực hiện một phần hoặc nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất theo yêu cầu của bên đặt gia công để hưởng thù lao."

Thứ hai, thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho mặt hàng mỹ phẩm ở bên bạn như sau:

- Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu ( mẫu 04-NH kèm Phụ lục A Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, 2 bản)

+ 08 mẫu nhãn hiệu giống nhau: phải được trình bày rõ ràng và đúng kích thước được thể hiện trên tờ khai nêu trên.

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao) và hợp đồng, tài liệu xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm nếu Cục sở hữu trí tuệ yêu cầu để xác thực các thông tin trong đơn.

+ Chứng từ nộp lệ phí, phí.

+ Giấy ủy quyền ( nếu nhờ người khác thực hiện thay)

+ Ngoài ra trong trường hợp cần đăng ký nhãn hiệu tập thể hoặc chứng nhận thì cần thêm các thông tin sau:

Quy chế sử dung nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận.

Bản trình bày về tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất riêng hoặc nhãn hiệu chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý)

Bản đồ xác nhận lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng minh nguồn gốc địa lý của sản phẩm)

- Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ nêu trên là Cục sở hữu trí tuệ.

- Yêu cầu đặt ra với hồ sơ cần nộp:

+ Mỗi đơn chỉ được cấp một văn bằng bảo hộ

+ Đối với tài liệu cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu vào chỗ phù hợp.

+ Mỗi loại tài liệu bao gồm nhiều trang thì thì mỗi trang cần ghi số thứ tự.

+ Mọi tài liệu đều phải trình bày theo chiều dọc, riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu có thể được thể hiện theo chiều ngang trên một mặt a4, trong đó lề bốn phía, mỗi lề rộng 2 cm, trừ các tài liệu bổ trợ không đưa vào hồ sơ.

+ Mọi tài liệu phải được thể hiện bằng tiếng việt, nếu tài liệu có sử dụng ngôn ngữ khác thì phải có bản dịch ra tiếng việt.

+ Thuật ngữ dùng trong hồ sơ phải là thuật ngữ phổ thông, kỳ hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn tiếng việt.

+ Tài liệu trong hồ sơ phải được thể hiện rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không sửa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp có thể nộp đơn có thể sửa chữa cho lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sai sót đã được sửa chữa phải có chữ ký xác nhận của của người nộp đơn và đóng dấu.

+ Tài liệu bổ trợ là vật mang sữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu có trong hồ sơ đã cung cấp cho Cục sở hữu trí tuệ để được xét duyệt theo thủ tục đã được pháp luật quy định.

5. Cách đăng ký nhãn hiệu chương trình biểu diễn âm nhạc

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung với tiêu chí trung thực, uy tín và chất lượng.
Luật Minh Khuê giới thiệu một mẫu nhãn hiệu đã đăng ký thành công trong lĩnh vực âm nhạc, chương trình biểu diễn:

1. Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ: CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN SEAGULL

Địa chỉ: Số 8, Nguyễn Trãi, phường Bình Hưng, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Đăng ký nhãn hiệu FISHERMEN SHOW

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu vàng, màu nâu và màu trắng.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần chữ và phần hình trên nền màu trắng.

Phần chữ: Là chữ “FISHERMEN” được thiết kế cách điệu có màu nâu, viền chữ màu vàng, được viết in hoa, in đậm và có nghĩa là “ngư dân”. Trong đó chữ “F” và chữ “M” có cỡ chữ lớn hơn các chữ cái còn lại. Bên dưới và chính giữa chữ “FISHERMEN” là chữ “SHOW” có màu vàng, viền chữ màu nâu, được viết in hoa, in đậm, có cỡ chữ nhỏ hơn chữ “FISHERMEN” và có nghĩa là “chương trình”.

Phần hình: Phía dưới chữ “FISHERMEN” và nằm hai bên chữ “SHOW” là hình hai người đàn ông đang quỳ gối bằng một chân được thiết kế cách điệu có màu nâu, mặt hai người đàn ông quay về hai phía bên trái và bên phải, tay của hai người đàn ông cầm cái nĩa màu nâu hướng theo mặt của hai người đàn ông.

Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 41: Trình diễn các buổi biểu diễn trực tiếp; Nhà hát ca múa nhạc; Sản xuất và dàn dựng chương trình biểu diễn; Dịch vụ giải trí; Tổ chức trình diễn; Trình diễn sân khấu.

- Số đơn: 4-2016-33186

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn!

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ Luật sư Sở hữu Trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê