Em không thấy giấy tờ gì về đăng ký lao động lưu tại văn phòng nên em có lên Phòng lao động thương binh xã hội hỏi Công ty em đã làm thủ tục đăng ký lao động chưa thì Phòng lao động nói chưa. Nên em tiến hành đăng ký từ đầu. Bây giờ một nhân viên kế toán đưa lại cho em Tờ khai trình lao động có xác nhận của Phòng Lao động do người nhân sự cũ làm. Như vậy năm 2013 công ty em đã có đăng ký lao động. Giờ em đang suy nghĩ nên cầm tờ khai đăng ký lao động đến phòng Lao động hỏi lại hay vẫn tiếp tục làm tiếp hồ sơ như em đã đăng ký lao động lần đầu hay có cách nào để giải quyết trường hợp này cho tốt nhất. Kính mong Luật sư tư vấn giúp em!

Em chân thành cảm ơn và kính chào Luật sư. 

Người gửi: Minh

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

nội duy lao động

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 03/2014/NĐ-CPcủa Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về việc;

- Nghị định 95/2013/NĐ-CP cùa Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại khoản 1, 2 Điều 8 Nghị định 03/2014/NĐ-CP quy định về việc báo cáo sử dụng lao động như sau:

“1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động, người sử dụng lao động phải khai trình việc sử dụng lao động với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (đối với người sử dụng lao động thuộc khu công nghiệp) nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

2. Định kỳ 06 tháng và hằng năm, người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi về lao động với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (đối với người sử dụng lao động thuộc khu công nghiệp) nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện….”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì Công ty khi mới thành lập phải thực hiện khai trình việc sử dụng lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động và có nghĩa vụ báo cáo tình tình thay đổi về lao động theo định kỳ trong quá trình hoạt động. Xét trong trường hợp này, công ty bạn đã có Tờ khai trình việc sử dụng lao động tức là công ty bạn đã thực hiện thủ tục này rồi. Do đó, bạn nên đem Tờ khai trình lao động của công ty bạn đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trình bày và đề nghị cơ quan xem xét lại hồ sơ giấy tờ.

Bởi trong trường hợp công ty bạn mà bị Phòng Lao động thương binh và Xã hội xác định là chưa khai trình việc sử dụng lao động khi thành lập thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b khoản 1 Điều 25 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

…b) Không khai trình việc sử dụng lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động và định kỳ báo cáo tình hình thay đổi về lao động trong quá trình hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương;”

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động