1. Mẫu Biên bản lấy ý kiến về nội dung Nội quy lao động mới nhất

2024

Tải ngay: Mẫu Biên bản lấy ý kiến về nội dung Nội quy lao động mới nhất

CÔNG TY TNHH MY  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Số: 

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 20  tháng 05 năm 2024

BIÊN BẢN

Lấy ý kiến tập thể lao động về nội dung Nội quy lao động

Hôm nay, vào lúc  09 giờ 30 ngày 20  tháng 5 năm 2024 , tại trụ sở Công ty TNHH MY 

Dưới sự chủ trì của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và đại diện lãnh đạo công ty, tổ chức cuộc họp toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động để lấy ý kiến đóng góp về nội dung Nội quy lao động năm…

I. Thành phần tham dự

1. Đại diện Công ty:

Ông/Bà: Lê Minh H Chức vụ: Giám đốc

2. Đại diện tập thể người lao động:

Ông/Bà: Nguyễn Thị M   Chức vụ:

3. Tập thể người lao động:

Tổng số cán bộ, công nhân viên và lao động của doanh nghiệp: 100 người.

II. Nội dung cuộc họp

1. Ông/Bà Nguyễn Văn T thay mặt Ban Giám đốc và toàn thể người lao động đọc Nội quy lao động.

2. Phương thức lấy ý kiến:

- Lấy ý kiến toàn thể công nhân viên chức và lao động thông qua chữ ký:

- Lấy ý kiến toàn thể công nhân viên chức và lao động thông qua biểu quyết:

3. Số lượng người lấy ý kiến: 100 người

4. Số người tán thành nội dung Nội quy lao động:  80 người

Tỷ lệ: 80 %

5. Số người không tán thành nội dung Nội quy lao động: 20 người

Tỷ lệ: 20 %

6. Những điều khoản không tán thành:

- Điều 10: Người lao động phải bảo vệ tài sản của công ty, trong mọi trường hợp hư hỏng thì người lao động phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

- Điều 11: Người lao động được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động trong một số trường hợp mà không cần thông báo

Lý do: Những điều khoản này không đảm bảo quyền lợi của người lao động. 

III. Kết luận

Sau khi nghe ý kiến của các bên, Ông/Bà Lê Minh H đại diện Công ty kết luận các nội dung sau:

- Ghi nhận, xem xét lại các điều khoản không tán thành và lý do để có sự chỉnh sửa phù hợp, đúng pháp luật.

- Yêu cầu các cá nhân, cơ quan có trách nhiệm xây dựng Nội quy lao động đối chiếu các quy định của pháp luật có liên quan, soạn thảo các tài liệu, hồ sơ cần thiết trình Giám đốc ký ban hành.

Cuộc họp kết thúc vào 11 giờ 30 cùng ngày.

Biên bản được lập thành 02 bản có giá trị như nhau, 01 bản kèm theo hồ sơ đăng ký Nội quy lao động, 01 bản lưu tại hồ sơ Công ty./.

Xác nhận của đại diện BCH Công đoàn Chủ tịch BCH, CĐCS Người ghi biên bản

( Xác nhận, ký, ghi rõ họ tên) 

 

 

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

 

 

2. Nội dung nội quy lao động bao gồm những gì?

Quy định của Khoản 2 Điều 118 Bộ luật Lao động 2019 là một phần quan trọng trong việc xác định nội dung của nội quy lao động. Nội quy lao động không chỉ là một tài liệu quy định các quy tắc và hướng dẫn làm việc mà còn phải tuân thủ hoàn toàn các quy định của pháp luật về lao động và các quy định liên quan. Điều này đảm bảo rằng các quy định được thiết lập trong nội quy là hợp pháp và có tính bảo vệ đối với cả người lao động và người sử dụng lao động.

Cụ thể, nội quy lao động bao gồm các nội dung chủ yếu như sau:

- Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: Xác định rõ thời gian làm việc, giờ nghỉ trưa và các ngày nghỉ phép, bảo đảm người lao động được biết và tuân thủ đúng quy định.

- Trật tự tại nơi làm việc: Quy định về trật tự, kỷ luật tại nơi làm việc nhằm đảm bảo môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

- An toàn, vệ sinh lao động: Bảo đảm điều kiện an toàn và vệ sinh tại nơi làm việc, bao gồm cả quy trình xử lý sự cố và tai nạn lao động.

- Phòng, chống quấy rối tình dục: Thiết lập chính sách và biện pháp phòng chống quấy rối tình dục, cũng như quy định về xử lý các trường hợp vi phạm.

- Bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh: Quy định về việc bảo vệ tài sản, thông tin và bí mật kinh doanh của công ty.

- Chuyển đổi công việc tạm thời: Xác định các trường hợp và quy trình liên quan đến việc chuyển đổi công việc tạm thời của người lao động.

- Xử lý kỷ luật lao động: Mô tả các hành vi vi phạm và các biện pháp xử lý tương ứng.

- Trách nhiệm vật chất: Rõ ràng về trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động đối với tài sản và trang thiết bị của công ty.

- Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động: Xác định người có thẩm quyền và trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến kỷ luật lao động.

Việc tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động trước khi ban hành nội quy là bước quan trọng nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình xây dựng và áp dụng các quy định lao động, tạo điều kiện cho sự tham gia và đồng thuận từ phía người lao động.

 

3. Không lấy ý kiến trước khi ban hành nội quy lao động bị phạt bao nhiêu tiền?

Nội quy lao động đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều hành hoạt động lao động trong một tổ chức. Việc thiếu sót trong việc ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn có thể gây ra những rủi ro pháp lý và tài chính cho tổ chức. Trong bối cảnh này, việc áp dụng các biện pháp kỷ luật như áp đặt mức phạt tiền là cách để đảm bảo tính chính xác và nghiêm túc trong việc thực hiện nghĩa vụ pháp lý.

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, việc không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở trước khi ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động sẽ bị xử phạt một khoản tiền không nhỏ. Đối với cá nhân vi phạm, mức phạt tiền dao động từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Tuy nhiên, với tổ chức, mức phạt tiền sẽ là gấp đôi so với cá nhân, nghĩa là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. (Lưu ý: căn cứ khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, mức phạt quy định trên đây là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân) 

Điều này không chỉ là biện pháp để trừng phạt cá nhân hoặc tổ chức vi phạm mà còn là sự thúc đẩy cho việc tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định về lao động. Bằng cách áp dụng mức phạt tương xứng, các tổ chức sẽ cảm thấy áp lực để tuân thủ quy định và thực hiện các thủ tục liên quan đúng cách từ ban đầu, từ việc tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tới việc đăng ký và ban hành nội quy lao động.

Ngoài ra, việc áp dụng mức phạt tiền là một biện pháp hợp lý vì nó không chỉ mang lại hậu quả trực tiếp là mất tiền mà còn tạo ra một bước tiến trong việc tạo ra môi trường lao động lành mạnh và công bằng hơn. Điều này cũng thúc đẩy các tổ chức đối phó với những vấn đề kỷ luật lao động một cách chính xác và hiệu quả hơn, từ đó nâng cao chất lượng quản lý lao động và tăng cường sự hài lòng của nhân viên.

Như vậy thì người sử dụng lao động không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở trước khi ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng (đối với cá nhân vi phạm) hoặc từ 10 - 20 triệu đồng (đối với tổ chức vi phạm).

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của chúng tôi về biên bản lấy nội quy lao động. Nếu như các bạn còn có những vướng mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ chi tiết

Tham khảo thêm bài viết sau đây: Nội quy lao động cần có những nội dung nào? Thủ tục ban hành nội quy lao động?