Cơ quan cấp GCN xuất xứ hàng hoá : Bộ Thương Mại, hoặc Bộ Thương Mại có thể ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp VN và các tổ chức thực hiện việc cấp C/O thực hiện. Trên thực tế, hiện nay Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đang thực hiện việc cấp C/O cho các doanh nghiệp. Như vậy: Mỗi một sản phẩm A nhập của công ty B ở lần 1 có mã sản phẩm là 123abc và cũng sản phẩm A của công ty B được nhâp ở lần 2 có mã sản phẩm là 456xyz đều phải xin Giấy chứng nhận C/O cả ạ. Và xin giấy chứng nhận C/O này tại Công ty cung cấp hay là xin ở VCCI? Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

-Nghị định 19/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về xuất xứ hàng hóa

-Thông tư 07/2006/TT-BTM Hướng dẫn thủ tục cấp và quản lý việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ theo Nghị định số 19/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 2 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa

Nội dung trả lời 

Khoản 4 Điều 3 Nghị định 19/2006/NĐ-CP quy định: “4. "Giấy chứng nhận xuất xứ" là văn bản do tổ chức thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hoá cấp dựa trên những quy định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá đó.”

Theo đó, GCN xuất xứ hàng hóa là do tổ chức thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hoá cấp, không do tổ chức thuộc quốc gia nhập khẩu cấp. GCN xuất xứ của các hàng hóa nhập khẩu do bên xuất hàng có nghĩa vụ cung cấp cho bên mua hàng để làm thủ tục với cơ quan hải quan và với cơ quan quản lý có trách nhiệm. Như vậy, nếu bạn là bên xuất hàng ra nước ngoài thì bạn có trách nhiệm xin GCN xuất xứ hàng hóa tại cơ quan có thẩm quyền và gia cho bên nhận hàng khi có yêu cầu của bên đó. Nếu bạn là bên nhận hàng thì bạn yêu cầu bên xuất cung cấp giấy tờ này cho bạn. Đối với cùng một loại hàng hóa của cùng một nhà sản xuất thì chỉ áp dụng một mã sản phẩm trên GCN xuát xứ hàng hóa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP .