Trong hồ sơ yêu cầu không đúng với thông tư ban hành trước đó. Ví dụ: trong thông tư quy định cặp tài liệu phải có khóa số, nhưng trong hồ sơ yêu cầu lại không có từ " khóa số " ; Cầu vai của thanh tra viên trong thông tư là 1 sao trên 1 vạch màu xanh còn trong hồ sơ yêu cầu lại là 3 sao trên 1 vạch màu xanh; Viền cấp hiệu trong thông tư chỉ yêu cầu lé bằng vải, nhưng trong  hồ sơ yêu cầu lại vừa lé vải vừa phải đè thêm viền kim loại lên trên, sai hoàn toàn với thông tư.

Vậy, tôi xin hỏi :

1. Hồ sơ yêu cầu mà văn phòng thanh tra chình phủ phát hành có hợp lệ hay không ?
2. Công ty tôi có mua bộ hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh của văn phòng thanh tra Chính phủ, có đầy đủ chữ ký của các bên nhưng không có dấu giáp lai lên hồ sơ yêu cầu thì hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh này có hợp lệ hay không ?
Tôi xin cảm ơn !

Người gửi :

P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

  Tư vấn về hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh ?

 Luật sư tư vấn trực tiếp qua tổng đài gọi 1900.6162

 

Trả lời :

>> Xem thêm:  Chào hàng cạnh tranh rút gọn có cần phải đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

 

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Luật đấu thầu 2013  

Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu   

Thông tư 11/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập hồ sơ yêu cầu chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh    

Thông tư 02/2015/TT-TTCP quy định về quản lý, sử dụng trang phục, màu sắc, chất liệu, quy cách trang phục của cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức thuộc các cơ quan thanh tra nhà nước 

Nội dung tư vấn :

1)  Điểm b, Điều 7, luật đấu thầu 2013 quy định về điều kiện phát hành hồ sơ yêu cầu :

" b) Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu được phê duyệt bao gồm các nội dung yêu cầu về thủ tục đấu thầu, bảng dữ liệu đấu thầu, tiêu chuẩn đánh giá, biểu mẫu dự thầu, bảng khối lượng mời thầu; yêu cầu về tiến độ, kỹ thuật, chất lượng; điều kiện chung, điều kiện cụ thể của hợp đồng, mẫu văn bản hợp đồng và các nội dung cần thiết khác;

Mặt khác, theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 58, nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về quy trình chào hàng cạnh tranh thì hồ sơ mời thầu trước khi được phê duyệt phải được tiến hành thẩm định theo điều 105 nghị định này. Cụ thể, khoản 2, điều 105 quy định về nội dung thẩm định hồ sơ yêu cầu như sau :

" 2. Nội dung thẩm định bao gồm:

a) Kiểm tra các tài liệu là căn cứ để lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu;

b) Kiểm tra sự phù hợp về nội dung của hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu so với quy mô, mục tiêu, phạm vi công việc, thời gian thực hiện của dự án, gói thầu; so với hồ sơ thiết kế, dự toán của gói thầu, yêu cầu về đặc tính, thông số kỹ thuật của hàng hóa (nếu có); so với biên bản trao đổi giữa bên mời thầu với các nhà thầu tham dự thầu trong giai đoạn một (đối với gói thầu áp dụng phương thức hai giai đoạn); so với quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật khác có liên quan;

c) Xem xét về những ý kiến khác nhau (nếu có) giữa tổ chức, cá nhân tham gia lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu;

d) Các nội dung liên quan khác."

Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên thì hồ sơ yêu cầu của văn phòng thanh tra chính phủ phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu thầu và các quy định của pháp luật liên quan.

Khoản 6, Điều 6, thông tư 02/2015/TT-TTCP quy định về cặp tài liệu :

- Chất liệu: làm bằng da màu đen có khóa số;

- Độ dày: 1,4mm ± 1,6mm;

- Độ bền kéo đứt: (Mpa) ≥ 16; (N/cm2) ≥ 1100.

- Cặp tài liệu có quai xách và dây đeo.

Điểm b, khoản 13, Điều 6, thông tư này quy định : 

" b) Cầu vai, cấp hàm đối với thanh tra viên không giữ chức vụ lãnh đạo quản lý:

- Thanh tra viên: cầu vai có chiều dài 13cm, phần đầu nhọn rộng 4cm, phần đuôi rộng 5cm, nền cấp hiệu bằng vải nỉ màu đỏ, cốt cấp hiệu bằng nhựa nguyên chất màu trắng; sao cấp hiệu bằng đồng tấm mạ màu trắng bóng; có lé bằng vải màu xanh rộng 3mm; cúc cấp hiệu hình tròn có ngôi sao ở giữa 2 cành tùng, gắn 1 sao 23mm thành một hàng dọc trên vạnh phân ngạch màu xanh.

Như vậy, đối chiếu với các quy định về trang phục của thanh tra viên theo thông tư 02/2015/TT-TTCP thì hồ sơ yêu cầu mà văn phòng thanh tra Chính phủ phát hành có nội dung không phù hợp với quy định tại thông tư. Do đó, hồ sơ yêu cầu mà văn phòng thanh tra chính phủ phát hành là không hợp lệ .

2) Về việc đóng dấu giáp lai trên hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh :

Theo khoản 4, điều 1, thông tư 11/2015/TT-BKHĐT quy định :

 "4. Mẫu hồ sơ yêu cầu áp dụng cho gói thầu mua sắm hàng hóa thực hiện chào hàng cạnh tranh trong nước theo quy trình thông thường (Mẫu số 04 – Hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh mua sắm hàng hóa) "

Căn cứ theo mẫu hồ sơ yêu cầu 04 ban hành kèm theo thông tư này thì về hình thức, hồ sơ yêu cầu không bắt buộc phải có dấu giáp lai lên trên. Do đó, bộ hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh mà công ty bạn mua của văn phòng thanh tra Chính phủ đã có đầy đủ chữ ký của các bên nhưng không có dấu giáp lai lên trên thì vẫn đảm bảo tính hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại