Nhưng không gởi tiền đóng thuế thu nhập cá nhân (do bà chủ nhà có tờ giấy xác nhận không sở hữu tài sản nào được xác nhận bởi phòng công chứng,nên không gởi tiền lại,sau khi đến sở thuế họ bảo tờ giấy đó không hợp lệ nên tôi có gọi điện cho chủ nhà cũ, chủ cũ gọi điện xin mượn tiền đóng thay) và kiếm chuyện không trả tiền,xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể kiện để đòi lại tiền hay không? và nếu được thì làm thủ tục kiên cho cơ quan nào,có cần giấy sao kê ngân hàng và giấy đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về khởi kiện vay tài sản bằng thỏa thuận nộp thuế TNCN thay ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 - Bộ luật dân sự năm 2005 

- Luật tố tụng dân sự năm 2004 

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng vay tài sản có thể được giao kết bằng lời nói, hành vi hoặc văn bản, chỉ cần bên cho vay thực tế chuyển tài sản đó sang bên vay. Bên vay phải thực hiện đúng nghĩa vụ như đã thỏa thuận và phải trả nợ khi đến hạn. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 471 BLDS 2005 thì việc vay tài sản được quy định như sau:

“Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”.

Cùng với đó, Điều 401 BLDS cũng quy định về hình thứ của hợp đồng như sau:

“Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Theo đó, hợp đồng vay tài sản cụ thể là hợp đồng vay tiền có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng một hành vi cụ thể.Và hình thức của hợp đồng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng.

Theo đó, Điều 474 BLDS 2005 cũng quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

“Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Nếu bên vay có hành vi vi phạm hợp đồng thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (bên vay) đang cư trú yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Khởi kiện đòi tài sản khi bên vay có hành vi tẩu tán tài sản ? 

Hợp đồng vay tài sản ? 

Tư vấn lập hợp đồng vay tài sản có công chứng? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê