2. Hợp đồng mua nhà A cho anh B (không công chứng)

3. Đơn xin nhà vi phạm xây dựng được tồn tại 2005 (có chứng thực) Cô A xây nhà liền kề không phép vào 2003 và bán cho anh B, năm 2005 anh B làm đơn xin cho nhà mình được tồn tại.

Bây giờ tôi định mua lại căn nhà này, tôi xin hỏi:

1. Tôi làm sổ hồng được không?

2. Theo luật đất đai 2013, mảnh đất này có được gia hạn từ 20 năm thành 50 năm không? Và nếu được thì mình phải chủ động xin gia hạn hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn!\

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

       Tư vấn về luật đất đai ?

            Luật sư tư vấn luật đất đai gọi1900.6162

   

Trả lời: 

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nội dung phân tích

Về giấy chứng nhận nhà đất có thể hiểu sơ bộ như sau:

- Sổ đỏ hay bìa đỏ và ghi chữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, loại giấy tờ này trước tiên là ghi nhận quyền sử dụng đất có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng... khi nào có công trình xây dựng trên đất thì ghi nhận việc xây dựng công trình trên đất có thể là nhà ở.

- Sổ hồng là mẫu do Bộ xây dựng ban hành với nội ghi là ghi nhận Nhà ở và đất ở nên có mẫu là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, phạm vi là ghi nhận sở hữu nhà trước sau đó ghi nhận Quyền sử dụng đất ở, không ghi loại đất khác.

- Hiện nay, đã thống nhất mẫu chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bạn muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải thực hiện chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Luật đất đai 2013, Điều 67,Khoản 1 quy định:

>> Xem thêm:  Tư vấn chuyển quyền sở hữu đất thổ cư khi mua ?

"Người sử dụng đất được sử dụng đất có thời hạn trong các trường hợp sau đây:

1. Thời hạn giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 70 của Luật này là hai mươi năm; thời hạn giao đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 70 của Luật này là năm mươi năm.

Thời hạn cho thuê đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng là không quá hai mươi năm; thời hạn cho thuê đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng là không quá năm mươi năm.

Thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp đất được Nhà nước giao, cho thuê trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 thì thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày 15 tháng 10 năm 1993.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng..."

Như vậy, có thể thấy mảnh đất màu trên có thời hạn sử dụng là 20 năm, bạn muốn gia hạn thêm thì cần chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua nhà, mua nhà hình thành trong tương lai mới nhất

>> Xem thêm:  Đất bị hàng xóm lấn chiếm đã hòa giải nhưng không thực hiện ?