Đến khi vợ anh A là chị C biết chuyện thì chị C gọi điện cho chị B chửi bới và cho người gọi điện chửi bới chị B. Bây giờ do gia đình ngăn cản anh A có ý định ruồng bỏ chị B, như vậy trong trường hợp này chị B có được phép kiện anh A hay không? trường hợp này thì anh A sẽ bị xử lý như thế nào? Có bị khai trừ ra khỏi đảng hay không? Về đơn kiện sẽ được viết theo mẫu cụ thể là như thế nào?

Rất mong được sự tư vấn và giúp đỡ của văn phòng luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về luật hôn nhân và gia đình?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Quyết định số 102/QĐ-TW quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017;

Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về tư pháp,hôn nhân và gia đình,thi hành án dân sự,phá sản doanh nghiệp,hợp tác xã.

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Vấn đề chị B có được kiện anh D hay không:

Theo quy định tại bộ luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Theo quy định trên thì việc kết hôn giữa anh A và chị B là hành vi trái pháp luật nhưng trong trường hợp này là do lỗi của anh A.Do việc kết hôn giữa chị A và chị B không có đăng ký kết hôn và là hành vi bị cấm nên không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa hai bên,nhưng khi có tranh chấp về tài sản chung (tài sản được tạo dựng từ công sức đóng góp của hai người) và quyền nuôi con (nếu có con chung) mà hai bên không thoả thuận được với nhau thì khi đó chị B có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi của mình.

2.2. Với hành vi kết hôn trái pháp luật của anh A thì anh A phải chịu những trách nhiệm như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

- Anh A là đảng viên nên anh A sẽ bị khai trừ ra khỏi đảng theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 24 tại quyết định số 102/QĐ-TW "Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoăc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ: a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

- Phạt hành chính

Theo điều 48 nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về Tư pháp, hôn nhân gia đình quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn như sau

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

- Bên cạnh đó tùy vào mức nghiêm trọng của tội ngoại tình thì mà anh A vi phạm thì anh cũng phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại bộ luật hình sự như sau:

Theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng khi:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhâ​n - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?