Công ty trả tiền trợ cấp mất việc cho tôi là 3 tháng lương theo điều 49 của bộ luật lao động như mục 5 (Redundance allowance as per Article 49 Labour code) trong tờ FINAL PAYMENT CALCULATION SHEET. Bộ phận kế toán công ty TNHH Technip Viet Nam đã tính số tiền trợ cấp mất việc 3 tháng lương thuộc khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân với những lý do sau:

1. Bên Nhân sự có nhầm lẫn về khoản tiền trợ cấp mất việc làm nên có để trên email và last payment là “Redundance allowance”. Tuy nhiên, nếu thuế có kiểm tra thì họ không dựa vào câu chữ công ty ghi mà dựa vào bản chất của transaction đó, nên cho dù có ghi là trợ cấp mất việc thì thực chất đây là khoản đền bù sau khi 2 bên đạt được thỏa thuận => khoản này phải chịu thuế.

2.Theo Thư xin nghỉ đính kèm, anh có ghi là “I will entitle a package of 3 current basic month salary which company offers” chứ không phải là trợ cấp mất việc số tiền trợ cấp mất việc 3 tháng lương

3. Điều 49 Luật Lao Động cũng quy định rõ cách tính trợ cấp mất việc như thế nào, khoảng thời gian tính trợ cấp phải trừ đi khoảng thời gian đóng BHTN, TPVN thành lập năm 2010 và BHTN áp dụng từ 2009 nên nhân viênTPVN sẽ không ai được hưởng trợ cấp này. Tôi đã được tư cô vấn viên tên Diệp hướng dẫn tư vấn qua điện thoại tổng đài CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ về thuế thu nhập cá nhân trường hợp của tôi là số tiền trợ cấp mất việc 3 tháng lương không thuộc khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Nay tôi kính mong CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ tư vấn hướng dẫn cụ thể bằng văn bản. Tôi xin thành thật cám ơn.

Người gưi: NX

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

 

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

NỘI DUNG

1.Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp này người Sử dụng lao động phải báo cho người sử dụng biết trước:

+  Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

+ Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn

+  Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại căn cứ thứ 2 và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động thì người sử dụng lao động phải xin ý kiến của Công Đoàn.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn mà không có lý do và không thực hiện báo trước cho người lao động là trái với quy định của pháp luật.

2. Quyền lợi mà bạn được hưởng do hành vi trái luật của công ty được hướng dẫn như sau:

" Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

Và quy định về trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc được hướng dẫn tại điều 48 và điều 49 luật lao động năm 2012. Theo hướng dẫn tại  luật này thì trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động thì bạn sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc của công ty.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

Về thuế Thu nhập cá nhân, trong trường hợp của bạn công ty bạn cho bạn hưởng trợ cấp khi nghỉ việc và tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân là trái vơi quy định của pháp luật. Theo hướng dẫn tại điều 2 thông tư số 111/2013/TT-BTC có hướng dẫn như sau:

 

 

"Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế.

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp sau:

b.6) Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội."

Vậy trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc thuộc các khoản thu nhập không chịu thuế.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  So sánh sự khác nhau giữa trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp mất việc làm ?