Tôi xin được bố trí ra ngoài làm việc nhưng không được chấp thuận, làm việc tiếp tục trong môi trường đó thì tôi không thể làm. Xin hỏi luật sư bây giờ tôi cần phải làm gì để vẫn có thể làm việc?

Người gửi: T.T.N.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về người lao động muốn thay đổi nơi làm việc ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Thông tư số 36/2012/TT-BLĐTBXH Ban hành bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

2. Nội dung phân tích:

Điều 155, khoản 2, Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

"2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.".

Công việc nặng nhọc ở đây được hiểu là những công việc sử dụng nhiều sức lao động, có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe cao hơn công việc khác và được Bộ Lao động – Thương binh và xã hội quy định trong Thông tư số 36/2012/TT-BLĐTBXH.

Theo như thông tin bạn trình bày thì bạn làm việc trong phòng lap, và mới mang thai tháng thứ 2 nên bạn không thể xin chuyển sang công việc khác được, trừ khi được sự đồng ý của người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động không đồng ý thì bạn không thể chuyển công việc khác. 

>> Xem thêm:  Cưỡng bức lao động là gì ? Khái niệm về cưỡng bức lao động

Tuy nhiên, theo điều 156 Bộ luật lao động 2012 thì :

"Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.".

Như vậy, bạn có thể xin tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đến khi sinh xong nếu có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi . Hết thời hạn tạm hoãn này bạn phải quay trở lại làm việc như bình thường. Như vậy, bạn vừa có thể đảm bảo sức khỏe thai nhi, vừa có thể giữ được công việc hiện tại.

Mẫu đơn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bạn có thể tham khảoTư vấn quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ mang thai?.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Làm việc ban đêm là gì ? Cách tính tiền lương làm việc ban đêm ?