Sau năm thứ 25 tài sản chia 2 bên 50/50 . Nếu 2 bên có tranh chấp không thoả thuận được thì sẽ lấy hội đồng trọng tài Anh làm trọng tài. Xin cho hỏi: 1) Bên đối tác không chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty liên doanh là đúng hay sai ? Vì hợp đồng từ năm 1991 nên mình không biết trong giai đoạn đấy có quy định bắt buộc phải chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không. 2) Sau khi hết 25 năm thì công ty liên doanh không có quyền gì với phần đất đấy có đúng không ạ ? Cũng có nghĩa là nếu chia 50/50 sẽ không bao gồm phần đất đấy đúng không ạ ? 3) Hội đồng  trọng tài Anh là LCIA đúng không ạ ? Nếu giải quyết bằng trọng tài thì theo luật ở đâu ạ ? Vn, LCIA hay UNCITRAL ? Các bạn có thủ tục, trình tự khởi kiện lên LCIA bằng tiếng việt không ạ, nếu có thì có thể gửi giúp mình không ? Cám ơn các bạn nhiều. Mong các bạn có thể trả lời sớm. Có cơ hội mình sẽ đề xuất các bạn là đơn vị tư vấn luật cho bên mình

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đaigọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam 1987

Nghị định 28-HĐBT năm 1991 Hướng dẫn Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do Hội đồng Bộ trưởng ban

Luật đầu tư số 67/2014/QH13 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

Luật Đất đai ban hành ngày 29/12/1987

Nội dung tư vấn:

1) Bên đối tác không chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty liên doanh là đúng hay sai ? 

Luật đất đai năm 1987, Luật đầu tư nước ngoài năm 1987 sửa đổi bổ sung năm 1990, Nghị định của Hội đồng bộ trưởng số 28-HĐBT ngày 6-12-1991 quy định chi tiết việc thi hành luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đêu không quy đinh trong trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì bên liên doanh bắt buộc phải chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty liên doanh. Vì vậy, bên đối tác của công ty bạn không phải chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty liên doanh.

2) Sau khi hết 25 năm thì công ty liên doanh không có quyền gì với phần đất đấy có đúng không ? 

Điều 11 Luật đầu tư năm 2014 quy định:

"Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư nước ngoài được chuyển ra nước ngoài các tài sản sau đây:

1. Vốn đầu tư, các khoản thanh lý đầu tư;

2. Thu nhập từ hoạt động đầu tư kinh doanh;

3. Tiền và tài sản khác thuộc sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư."

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?

Như vây, sau khi hết hạn hợp đồng liên doanh quyền sử dụng đất làm vốn góp vẫn thuộc về bên liên doanh.

3) Hội đồng trọng tài Anh là LCIA đúng không ạ ? Nếu giải quyết bằng trọng tài thì theo luật ở đâu ? Việt Nam, LCIA hay UNCITRAL ?

LCIA là Tòa án trọng tài quốc tế London.

Vì hai bên đã thỏa thuận là sẽ giải quyết tại hội đồng trọng tài của Anh nên sẽ giải quyết tại Hội đồng trọng tài tại Anh và sẽ theo luật của Anh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  đất đai.

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật ?

>> Xem thêm:  Đất quy hoạch đường giao thông được quy định như thế nào?