Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn về thẻ cư trú có thời hạn và thẻ cư trú dài hạn?

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn có thẻ cư trú tại Mỹ và có thời hạn từ ngày 19/06/2015 đến ngày 19/06/2025. Thẻ này được gọi là thẻ xanh 10 năm.

Vậy thẻ xanh là gì? Thẻ xanh, green card, hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân. Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng , màu hồng và hiện nay là màu xanh.

Thẻ xanh thường có 2 loại: Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh thường trú có điều kiện) và Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

- Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh thường trú có điều kiện):

Đây là loại thẻ xanh của Mỹ có giá trị trong vòng 2 năm với những điều kiện đi kèm. Nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này, thì họ sẽ không thể đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc họ sẽ không tiếp tục được ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân. Vậy những điều kiện của thẻ xanh có điều kiện là gì?

Đối với chủ thẻ xanh tham gia chương trình đầu tư & định cư Mỹ (EB-5), có 3 điều kiện cơ bản. Thứ nhất, theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ, tiền đầu tư của chủ thẻ (500.000 USD/suất vào Vùng khuyến khích đầu tư – Regional Center; hoặc tự đầu tư 1 triệu USD/suất) vẫn phải tiếp tục duy trì đầu tư vào dự án EB-5 mà nhà đầu tư đã chọn. Thứ 2, dự án EB-5 phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. Thứ 3, nhà đầu tư cần thoả mãn điều kiện lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên hoặc nhà đầu tư phải xin Re-entry Permit nếu nhà đầu tư muốn rời Mỹ trên 6 tháng/năm. Sau khi nhà đầu tư thoả mãn tất cả các điều kiện trên, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).

Thẻ xanh có điều kiện 2 năm: Dành cho người được bảo lãnh theo dạng hôn nhân (đính hôn) và bảo lãnh theo diện vợ chồng. Chủ thẻ xanh Mỹ đảm bảo hai yêu cầu: vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) và người chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

-Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn):

Thẻ xanh này được cấp khi chủ thẻ là nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh diện hôn thê/ vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm; hoặc chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (với quan hệ cha mẹ/con cái)… Trong trường hợp chủ thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ (kỳ thi để chính thức trở thành công dân Mỹ), thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn, đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê