Em có liên hệ với trung tâm chi nhánh bảo hiểm quận 6 và được anh chị ở đó phản hồi cho em là nếu đăng ký ngày 17/2/2016 thì đến ngày 17/3/2016 hoặc 1 tuần sau thì em mới nhận được tiền như vậy có đúng không? 

Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm 2013.

Nghị định 28/2015/ NĐ -CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

Nội dung phân tích:

Điều 46 Luật việc làm 2013 quy định:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/ NĐ -CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp.

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn đăng ký nhận tiền trợ cấp thất nghiệp vào ngày 17/2/2016 hiện nay đến 10/3 bạn vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp. Khi bạn phản hồi lại với chi nhánh bảo hiểm họ có trả lời nếu bạn đăng ký vào ngày 17/2 thì phải 17/3 hoặc sau đó 1 tuần bạn mới được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp là đúng theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào điểm b Khoản 2 Nghị định 28/2015/NĐ - CP việc tri trả tiền trợ cấp thất nghiệp từ tháng thứ 2 trở đi sẽ tính từ ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bạn đăng ký nhận tiền bảo hiểm vào ngày 17/02/2016 nên nhanh nhất ngày 17/3 hoặc phải đến ngày 24/3 bạn mới nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động.