Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc bạn hỏi nộp đơn thôi việc trước 45 ngày thôi việc nhưng làm đến ngày 31/12 thì có được hưởng lương tháng 13 hay không và được quà tết hay không thì cần căn cứ vào quy định tại nội quy của công ty bạn để biết được trường hợp của mình được giải quyết như thế nào. Pháp luật không quy định về tháng lương thứ 13 mà chỉ quy định nếu bạn không nghỉ 12 ngày phép năm thì bạn được hưởng nguyên lương tương đương với 12 ngày phép năm đó (12 ngày lương), còn tháng lương thứ 13 bản chất là tiền thưởng của công ty.

Thứ hai, vấn đề kết hôn trong thời gian báo trước khi nghỉ việc

Căn cứ Điều 116 Bộ Luật lao động 2012 :

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Như vậy, trong thời hạn báo trước, bạn vẫn là người lao động của công ty nên vẫn được hưởng đầy đủ chế độ, trong đó có cả chế độ nghỉ việc riêng. Theo đó, bạn nghỉ việc để kết hôn trong 45 ngày báo trước thì bạn vẫn được nghỉ 03 ngày và vẫn được hưởng nguyên lương trong thời gian này, trường hợp con bạn kết hôn thì bạn được nghỉ 01 ngày và được hưởng nguyên lương. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động - Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn cần báo trước (bằng văn bản hoặc đơn xin nghỉ việc) trước 45 ngày thì được xem là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Công ty không muốn tiếp tục giao kết hợp đồng lao động ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?