Tôi xin hỏi: (1) Theo luật định thì bao giờ tôi được trả lời thư tố cáo; (2) Tôi có thể khởi kiện cơ quan Công an và Viện kiểm soát vì sự chậm trễ đó không?

Xin giải đáp giúp tôi

Chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về thời hạn giải quyết tố cáo ?

Liên hệ để được giải đáp trực tiếp:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Đơn khiếu nại, tố cáo là gì ? Khái niệm, cách hiểu về đơn khiếu nại, tố cáo

Luật tố cáo năm 2011

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ  Điều 20 luật tố cáo 2011 quy định như sau:  
"1. Khi nhận được tố cáo thì người giải quyết tố cáo có trách nhiệm phân loại và xử lý như sau:
a) Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể dài hơn nhưng không quá 15 ngày;
b) Nếu tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, người tiếp nhận phải chuyển đơn tố cáo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo, nếu có yêu cầu. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận tố cáo hướng dẫn người tố cáo đến tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết."
Như vậy, thời hạn trả lời thư tố cáo trong thời hạn 10 này nếu tố cáo đúng thẩm quyền. Trường hợp của bạn đã 20 ngày chưa nhận được thư trả lời (thư thông báo) là vi pháp pháp luật tố cáo.
Tuy nhiên, thời hạn giải quyết tố cáo theo quy định tại Điều 21:

Điều 21. Thời hạn giải quyết tố cáo

1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.

2. Trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.

Bạn cần phải xem xét cụ thể những quy định trên cho việc tố cáo của mình. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật MInh KHuê 

>> Xem thêm:  Quy định về tố cáo hành vi tham nhũng và hướng dẫn viết đơn tố cáo tham nhũng ?