2. Với quy mô hộ gia đình thì em có thể đăng ký thành lập công ty dưới dạng nào ạ, và phải đăng ký tại đâu cũng như điều kiện để thành lập là gì ạ.? Rất mong nhận được phản hồi từ quý công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật doanh nghiệpcủa công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi :  1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005

Nghị đinh 43/2010/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

1. Việc dán nhãn lên sản phẩm cần phải được đăng ký nhãn hiệu trước khi dán nhãn lên sản phẩm. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

- Tờ khai theo mẫu (2 bản)

- Mẫu nhãn hiệu giống nhau: ( 09 bản)  Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm in trên tờ khai;

- Giấy đăng ký kinh doanh (bản sao), hợp đồng hoặc tài liệu khác xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ của người nộp đơn nếu Cục sở hữu trí tuệ có nghi ngờ về tính xác thực của các thông tin nêu trong đơn; 

- Chứng từ nộp phí, lệ phí.

2. Với quy mô hộ gia đình thì bạn có thể thành lập Hộ kinh doanh cá thể.

Bạn gửi hồ sơ đăng kí đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp Huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh sau khi đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh theo yêu cầu.

Điều kiện để thành lập Hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Nghị đinh 43/2010/NĐ-CP:

- Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

- Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

- Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua bộ phận luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ 1900.6162 - Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.     

Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê