Đến giờ đã 17 năm không có tin tức Giờ gia đình muốn tuyên bố đã chết được không? Và trình tự thủ tục thế nào ạ? Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về thủ tục tuyên bố chết với người bị truy nã

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội 

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Không cấp dưỡng có phạm luật không?

Như vậy theo quy định không nói rõ người bị truy nã có được tòa án tuyên bố là đã chết hay không nên bố bạn có thể được tuyên bố là đã chết nếu đáp ứng được một số điều kiện, đó là sau 2 năm khi đã áp dụng đầy đủ các biện pháp tìm kiếm người mất tích mà vẫn không tìm thấy thì tòa án tuyên bố là mất tích. Sau 3 năm kể từ ngày quyết định tuyên bố là mất tích mà vẫn không có tin tức gì thì Tòa án sẽ tuyên bố là người này đã chết. Trong trường hợp của bạn, dù bố bạn mất tích đã được 17 năm nhưng theo bạn trình bày thì chúng tôi hiểu rằng gia đình bạn vẫn chưa áp dụng mọi biện pháp cũng như chưa yêu cầu Tòa án tìm kiếm người mất tích (chỉ cần mất tích 6 tháng là có thể yêu cầu Tòa án tìm kiếm) nên vẫn chưa thể tuyên bố là đã chết và cần phải tiến hành các thủ tục lại từ đầu.

Trình tự, thủ tục như sau:

Theo Điều 26 và Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 đã được sửa đổi bổ sung 2011 thì tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú cuối cùng của bố bạn trước khi mất tích sẽ có quyền tuyên bố là mất tích hay đã chết.

Trước hết cần nộp đơn yêu cầu tìm kiếm người mất tích:

Gia đình bạn cần làm đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, nội dung đơn cần có theo quy định tại khoản 2 Điều 312 Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi bổ sung (BLTTDS) (gồm có: Ngày, tháng, năm viết đơn; Tên Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn; Tên, địa chỉ của người yêu cầu; Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có; Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu; Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.) đồng thời kèm theo những chứng cứ chứng minh người đó đã biệt tích. Sau khi tiếp nhận đơn Tòa án sẽ mở phiên họp xét đơn yêu cầu trong thời hạn 30 ngày, có thể chấp nhận đơn và tiến hành tìm kiếm người vắng mặt (Tòa án vẫn có quyền không chấp nhận đơn). Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải được đăng trên báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong ba ngày liên tiếp; chi phí do người yêu cầu chịu.

Sau đó cần nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố người mất tích. Đơn yêu cầu giống như trên và kèm theo bản sao Quyết định của Tòa án về việc tìm kiếm người mất tích. Sau đó Tòa án sẽ tuyên bố rằng bố bạn mất tích. Điều 78 Bộ luật dân sự quy định chỉ cần sau 2 năm liền trở lên kể từ ngày biết được tin tức cuối cùng của người đó và áp dụng mọi biện pháp tìm kiếm thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố là mất tích. Do vậy trong trường hợp này, sau khi Tòa án tìm kiếm người mất tích thì có thể tuyên bố luôn là mất tích (vì bố bạn thực tế đã mất tích được 17 năm).

Và nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố là đã chết (cũng phải có đủ nội dung quy định tại khoản 2 Điều 312 BLTTDS). Điều 81 Bộ luật dân sự quy định sau 3 năm  kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống thì lúc này khi có đơn, Tòa án sẽ tuyên bố là bố bạn đã chết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Tư vấn về nghĩa vụ trả tiền vay của công ty thay cho người đã mất ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc đòi lại tiền khi nhờ làm thủ tục xuất khẩu lao động ?