thời gian khoảng 3 tháng (thời gian thực hiện hợp đồng của đoàn thợ vẫn còn), không thấy thông tin gì từ đoàn thợ là có làm tiếp hay không. Nên nhà tôi đã đi thuê đoàn thợ khác về hoàn thiện với đơn giá là 400.000/m2 và đã thi công xong và thanh toán đầy đủ. Hiện nay, đoàn thợ thi công phần thô gửi đơn khởi kiện lên cấp huyện yêu cầu nhà tôi thanh toán cho ông ấy với đơn giá là 420.000/m2 (nghĩa là 420.000 phần thô và còn lại 280.000 là của phần hoàn thiện). Mới gần đây, tòa án cấp huyện đã tiến hành đo đạc m2 sàn và định giá phần thô.

Gia đình tôi, có trao đổi với tòa án huyện là rằng buộc giữa nhà tôi và đoàn thợ là m2 sàn và % giá trị của đơn giá 700.000. Nếu định giá phần thô thì cũng phải định giá phần hoàn thiện để biết được phần thô và phần hoàn thiện chiếm bao nhiêu phần trăm. Tuy nhiên, nhà tôi nhận được câu trả lời là tòa án bỏ qua đơn giá 700.000/m2 mà chỉ định giá phần thô để lấy giá trị và bắt buộc nhà tôi phải đồng ý số tiền đó. Liệu câu trả lời của tòa án cấp huyện như vậy đã đúng chưa?

Xin trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp Luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Nghi định 37/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Xin hỏi xây nhà không có giấy phép xây dựng có bị phá dỡ hoặc bị phạt gì không ?

Trước tiên, quan hệ giữa gia đình bạn và bên cai xây dựng là quan hệ phát sinh trên cơ sở là hợp đồng dịch vụ xây dựng công trình. Điều 518 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

 “Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

Giữa gia đình bạn và bên cai thầu dù có hay không có bất kì hợp đồng nào thì vẫn không bị coi là vi phạm về mặt hình thức. Căn cứ quy định tại Điều 124 Bộ luật Dân sự

Điều 124. Hình thức giao dịch dân sự  

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Do vậy giữa hai bên đã có một hợp đồng dịch vụ được xác định bằng hành vi và hai bên phải tuân thủ các quy định của Bộ luật dân sự 2005 về hợp đồng dịch vụ.

Theo như bạn cung cấp, bên cai xây dựng tiến hành thi công phần thô và phần hoàn thiện với đơn giá 700.000 đồng/m2, tuy nhiên do có mâu thuẫn cá nhân nên bên cai xây dựng không tiếp tục tiến hành xây dựng và không hề có thông báo rì với bên bạn. Trong hợp đồng dịch vụ, gia đình bạn là bên thuê dịch vụ và theo khoản 2 Điều 521 Bộ luật dân sự 2005 thì:

 “Trong trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Cụ thể hơn, điểm b, khoản 7 Điều 41 Nghi định 37/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng có quy định:

Điều 41. Chấm dứt hợp đồng xây dựng

7. Bên giao thầu có quyền chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

b) Bên nhận thầu từ chối thực hiện công việc theo hợp đồng hoặc năm mươi sáu (56) ngày liên tục không thực hiện công việc theo hợp đồng, dẫn đến vi phạm tiến độ thực hiện theo thỏa thuận hợp đồng, trừ trường hợp được phép của bên giao thầu.

Việc bên cai thầu đột ngột không tiếp tục thực hiện dịch vụ (không củ người đến xây nhà) mà không có lý do chính đáng và thông báo đến gia đình bạn là một sự vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ, đồng thời gây thiệt hại về nhiều mặt cho gia đình bạn. Trên cơ sở đó, gia đình bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên cai thầu cũ và có thể yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại.

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

Điều 525. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ

1. Trong trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên thuê dịch vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên thuê dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên thuê dịch vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc thực hiện không đúng theo thoả thuận thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 524. Trả tiền dịch vụ  

>> Xem thêm:  Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự hiện nay là gì ? Quy định về phạm vi khởi kiện vụ án dân sự

1. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ theo thoả thuận.

2. Khi giao kết hợp đồng nếu không có thoả thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.

3. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành dịch vụ, nếu không có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thoả thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên thuê dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đó, về thời điểm, bên cai thầu cũng không có quyền đòi tiền công khi ngôi nhà của bạn chưa được hoàn thành. Nhưng việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này nhà bạn vẫn phải phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại. Như vậy, gia đình bạn phải có nghĩa vụ trả tiền công cho phần thô mà bên cai thầu đã hoàn thành theo giá mà hai bên đã thỏa thuận ban đầu, và bên bạn có thể yêu cầu bên cai thầu bồi thường thiệt hại do việc chấm dứt công việc một cách vô cớ.

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ và chi tiết về hợp đồng giữa bạn với bên cai thầu và về phán quyết của Tòa bạn cung cấp rất ngắn và chung chung nên chúng tôi không thể xác định cụ thể khoản tiền mà các bên phải thanh toán cho nhau. Căn cứ theo quy định trên và theo sự thỏa thuận ban đầu của các bên để xác định nghĩa vụ thanh toán của mình. Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định của Tòa cấp sơ thẩm, bạn có thể làm đơn kháng cáo quyết định đó. Về mẫu đơn kháng cáo, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tham khảo: Mẫu đơn kháng cáo

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Khởi kiện vụ án dân sự là gì ? Ý nghĩa việc khởi kiện vụ án dân sự