Nhưng vì chỗ mới yêu cầu đi làm ngay, nên chồng tôi quyết định nghỉ luôn. Trước lúc nghỉ, chồng tôi đã bàn giao công việc và hồ sơ. Nhưng công ty không chịu duyệt và cũng giữ luôn tháng lương cuối cùng của chồng tôi. Khi vào làm tại công ty chồng tôi có nộp 1 bộ hồ sơ gốc trong đó có bằng tốt nghiệp bản gốc. Hiện nay chồng tôi muốn lấy lại hồ sơ gốc nhưng phía công ty vẫn hết lý do này, đến lý do khác không chịu trả bằng cho chồng tôi. Mặc dù, cuối năm 2015, tôi và chồng tôi có đến văn phòng công ty gặp ban Giám đốc để giải quyết.Và sau đó Giám đốc hứa thủ tục đã giải quyết xong. Chờ gặp kế toán trưởng để lấy, nhưng khi gặp kế toán trưởng thì bà ta hẹn ra tết lấy. Vì bé giữ bằng đã về quê. Đến nay đã được gần 2 năm kể từ ngày tôi viết đơn mà phía bên công ty vẫn chưa trả lại bằng gốc cho chồng tôi. Cuối tháng 7 chồng tôi từ Nam ra Bắc và qua Công ty lấy hồ sơ,thì công ty lại tiếp tục gây khó dễ không chịu trả bằng. Vậy chồng tôi phải làm thế nào thì mới có thể lấy được hồ sơ gốc, xin luật sư cho tôi ý kiến và quy định đối với trường hợp của chồng tôi thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Nghị định 88/2015/NĐ-CP Quy định sửa đổi bổ sung Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhờ người đi lấy hộ chiếu bị giữ giấy tờ ?

2. Nội dung tư vấn

Như bạn trình bày thì chồng bạn nghỉ 14 ngày trước khi đến thời hạn theo quy định của công ty là 45 ngày, do đó căn cứ quy định tại điều 43, Bộ luật lao động năm 2012 thì:

" Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

Như vậy, chồng bạn vi phạm quy định về thời hạn báo trước nên phải bồi thường cho bên người sử dụng lao động tương ứng với 14 ngày chồng bạn không báo trước đó. 

 Đồng thơi căn cứ quy định tại điều 20, Bộ luật lao động năm 2012 quy định: 

"Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

>> Xem thêm:  Làm gì khi chủ doanh nghiệp tư nhân giữ lại lương nhân viên ?

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Công ty giữ bằng gốc của chồng bạn là trái quy định của pháp luật.

Khoản 2, Điều 5, Nghị định 95/2013/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP) quy định như sau:

"2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.".

Đồng thời, căn cứ quy định tại điều 47, Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi người sử dụng lao động chậm trả tiền lương ?

" Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán".

Như vậy, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng là tới tháng 4/2015 thì bên công ty phải thực hiện thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm và những giấy tờ khác mà bên công ty giữ lại, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mỗi bên nhưng bên công ty đã vi phạm quy định của Bộ luật lao động. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, chồng bạn có thể làm đơn gửi đến Phòng lao động thương binh xã hội để yêu cầu hòa giải hoặc gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi công y đặt trụ sở chính để yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Công ty có được giữ lương khi người lao động tự ý nghỉ việc không?

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật Lao động. 

>> Xem thêm:  Công ty giữ lương không trả có vi phạm không?