Bảng cam kết chứ không phải hợp đồng đào tạo (không thể hiện: nội dung đào tạo, nơi đào tạo, chi phí đào tạo) và chỉ làm 1 bảng cho tôi ký và công ty giữ lại.

- Đến tháng 10/2017, tôi đã ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty (trong hợp đồng cũng không đề cập đến vấn đề cam kết đào tạo). Hiện tại tôi đã phục vụ được 14/24 tháng cam kêt nhưng do điều kiện làm việc không còn phù hợp với bản thân nữa nên tôi muốn xin nghỉ việc. Tôi muốn xin nghỉ và sẽ báo trước 45 ngày như luật định. Liệu như vậy tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo lại cho công ty không ạ ?

Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

2. Luật sư trả lời:

Căn cứ điều 43, Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ củ người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Trong trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, thì bạn phải bồi thường chi phí đào tạo theo hợp đồng đào tạo được quy định tại điều 62 Bộ luật Lao động 2012:

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2021 ?

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Vì trường hợp của bạn là công ty ký hợp đồng không xác định thời hạn, căn cứ khoản 3 điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Do bạn và công ty đã có bản cam kết về việc phục vụ công ty sau khi đào tạo nên khi bạn chấm dứt hợp đồng dù trái pháp luật hay đúng pháp luật thì vẫn phải bồi thường theo cam kết mà hai bên đã ký kết trong trường hợp bản cam kết có yêu cầu người lao động phải bồi thường chi phí đạo tạo cho người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về bồi thường chi phí đào tạo, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hình thức của hợp đồng là gì ? Khái niệm về hình thức của hợp đồng