Nhưng đến năm 2013 tình hình bất động sản khó khăn, công ty tôi làm cũng nằm trong hoàn cảnh đó và tôi và nhiều nhân viên nằm trong diện tinh giảm biên chế, công trình nơi tôi mua căn hộ cũng bị ngưng trệ đến 01 năm so với cam kết, rất nhiều người đã phải trả lại căn hộ, giá bán là ưu đãi nhưng thời điểm đó cũng chi ngang bằng giá thị trường, tôi không trả và đến tháng 09/2014 công trình hoàn thành xong và bàn giao cho tôi, tôi và công ty đã ký hợp đồng mua căn hộ và các thủ tục ban giao căn hộ (trong hợp đồng này không có điều khoản nào về ràng buộc là tôi có quền bán căn hộ như thỏa thuận ban đâu khi tôi còn là nhân viên).

Đến thời điểm hiện tại do công việc mới của tôi xa nên không thể chuyển về ở căn hộ được nên tôi quyết định bán căn hộ nhưng phía công ty cũ không cho bán và nói giữ sổ hồng căn hộ của tôi 05 năm mới đưa hoặc nếu bán thì phải qua hình thức chuyển nhượng và nộp lại cho công ty 10% giá trị căn hộ khi mua với một số lý do như đó là chi phí chuyển nhượng và thuế VAT nhưng trong hợp đồng hai bên đã ký thì giá trị căn hộ đã bao gồm thuế VAT, cũng không có điều khoản nào bắt tôi không đường quyền bán. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi, liệu tôi có bán được căn hộ của mình mà không phải chịu 10% kia không? Vì thực sự giờ công ty họ đang làm thủ tục cấp sổ hồng mà họ giữ lại thì tôi rất khó giải quyết vấn đề này.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 416 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

"Điều 416. Cầm giữ tài sản trong hợp đồng song vụ  

1. Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền (sau đây gọi là bên cầm giữ) đang chiếm giữ hợp pháp tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ được cầm giữ tài sản khi bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng theo thỏa  thuận.

2. Bên cầm giữ có quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Cầm giữ toàn bộ hoặc một phần tài sản trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Thu hoa lợi từ tài sản cầm giữ và được dùng để bù trừ nghĩa vụ;

c) Bảo quản, giữ gìn tài sản cầm giữ;

d) Yêu cầu bên có tài sản bị cầm giữ thanh toán các chi phí cần thiết cho việc bảo quản, giữ gìn tài sản đó.

3. Quyền cầm giữ chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

a) Theo thỏa  thuận của các bên;

b) Bên cầm giữ vi phạm nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản cầm giữ;

c) Bên có tài sản bị cầm giữ hoàn thành nghĩa vụ."

Theo như quy định trên, việc cầm giữ tài sản của bên cầm giữ tài sản nhằm mục đích bên có nghĩa vụ phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Trong trường hợp của bạn, mặc dù trong hợp đồng không có điều khoản nào rõ ràng về việc bạn không có quyền bán căn hộ trong vòng 3 năm, tuy nhiên, nếu công ty có chứng cứ nào về việc này, nghĩa là bạn cũng tham gia thỏa thuận vào việc sẽ không bán căn hộ trong vòng 3 năm thì lúc này bạn phải đợi hết thời hạn mới được bán.

Bởi theo quy định tại khoản 3 Điều 416 Bộ luật dân sự chúng tôi đã trích dẫn như trên thì thì quyền cầm giữ tài sản của công ty bạn chỉ chấm dứt khi có 1 trong các trường hợp:

- Theo thỏa thuận của các bên;

- Bên cầm giữ vi phạm nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản cầm giữ;

- Bên có tài sản bị cầm giữ hoàn thành nghĩa vụ.

Trong trường hợp này, nếu bạn không thể thỏa thuận với công ty thì bạn sẽ chỉ được lấy lại sổ hồng khi bạn thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Vì vậy, trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên để hết thời hạn 3 năm theo đúng như thỏa thuận rồi mới bán căn hộ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự.