Cho tôi xin hỏi mẹ tôi có đòi lại được không? Phần đất này tôi đã đứng tên 17 năm nay và thuế cho tôi đóng. Mẹ tôi không có tên trong hộ khẩu nhà tôi.  Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc đòi lại quyền sử dụng đất sau khi đã tặng cho ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Làm sao để chuyển quyền sử dụng đất cho một người con khi bố đã mất?

Theo quy định tại Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

"Điều 467. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản"

Như vậy, đối với việc tặng cho quyền sử dụng đất thì kể từ thời điểm bạn thực hiện hoàn tất việc đăng ký quyền sở hữu đối với quyền sử dụng đất thì đã được coi là việc tặng cho bất động sản có hiệu lực pháp luật. Như vậy, kể từ thời điểm này, quyền sử dụng phần đất trên đã hoàn toàn được chuyển giao cho bạn mà mẹ bạn không có quyền đòi lại. 

Ngoài ra, căn cứ Điều 470 Bộ luật dân sự 2005:

Ðiều 470. Tặng cho tài sản có điều kiện

  1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Ðiều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
  2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
  3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nếu như trước đó hợp đồng tặng cho có quy định điều kiện tặng cho, nếu như bên được tặng vi phạm điều kiện thì người tặng có quyền đòi lại tài sản này nếu như bên được tặng vi phạm điều kiện, nghĩa vụ đã được đặt ra. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Không sử dụng đất lâu năm có xin cấp lại được không ?

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền sử dụng đất ở khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?