Cụ thể như sau: Mỗi tx làm 24 giờ qua ngày hôm sau đc ra bù,rồi vào đi làm 8 tiếng hành chánh, xong lại vào làm 24h, ra bù, làm hành chánh....... như vậy trong 1 tháng mỗi tx phải làm việc là 10 ngày 24h = 240h, và tối thiểu phải làm 7 ngày hành chánh là 56 giờ (trừ đi 8 ngày thứ 7, chủ nhật không có làm hành chính). Như vậy tổng số giờ lao động trong 1 tháng của mỗi tx là 296 giờ, nhưng chúng tôi không được lãnh tiền làm thêm giờ, mà chỉ đc lãnh tiền trực ca đêm thôi (ca trực 24 giờ). Khi trong tổ có tx nghỉ phép thì 2 tx còn lại phải làm thay (làm 24, nghỉ 24) cũng không được hưởng tiền làm thêm giờ.

Vậy tôi muốn hỏi là trong trường hợp như vậy thì bệnh viện có vi phạm luật lao động hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn để làm giáo viên dạy lái xe ô tô năm 2020

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, tổng giờ làm việc mỗi tháng của một tài xế trước đây là 240 giờ. Mà theo quy định của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc bình thường quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động thì thời giờ làm việc bình thường là không quá 48 giờ một tuần. Do đó, việc yêu cầu mỗi tài xế làm 60 giờ một tuần theo quy định giờ làm việc của bệnh viện trước đây đã là trái với quy định của pháp luật:

"Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

Việc bệnh viện bắt mỗi tài xế phải làm thêm giờ là 56 giờ trong một tháng là vi phạm quy định của pháp luật về giờ làm thêm tại các điểm a, b khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động như sau:

"Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ."

Bệnh viện không trả tiền lương làm thêm giờ là vi pham quy định về tiền lương tại Điều 97 Bộ luật lao động như sau:

"Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Theo quy định trên thì ngoài việc được lãnh tiền làm việc vào ban đêm thì những tài xế làm thêm giờ còn được hưởng tiền lương khi làm thêm 56h trong một tháng theo như quy định tại khoản 1 Điều 97 ở trên.

Kết luận: Như vậy, bệnh viện có nhiều hành vi vi phạm pháp luật lao động như yêu cầu mỗi tài xế làm quá số giờ quy định với thời giờ làm việc bình thường, yêu cầu các tài xế làm thêm giờ quá số giờ được phép làm thêm và không trả tiền làm thêm giờ cho các tài xế.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến :  1900.6162 .

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị đổi cấp lại giấy phép lái xe mới nhất năm 2020

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Công ty tạm ngừng hoạt động để sửa chữa máy móc thì có phải trả lương cho người lao động không ?