Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi năm 2012

Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC thông tư hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 65/2013/NĐ-CP 2016

2. Nội dung tư vấn

Dear anh/chị, Anh/chị cho em hỏi tư vấn về việc nộp thuế TNCN đối với khoản trợ cấp thôi việc mà công ty trả cho người lao động với ah. Trường hợp em muốn hỏi là nếu công ty trả trợ cấp thôi việc cho người lao động khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng (do thoả thuận) thì trợ cấp này có phải nộp thuế TNCN không ah? Cảm ơn anh/chị

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:
a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.
b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp sau:
...
b.6) Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, khoản trợ cấp thôi việc sẽ không được coi là thu nhập tính thuế.

Vợ chồng tôi có một căn hộ chung cư đứng tên cả hai vợ chồng. Bố vợ có mua cho em gái vợ một căn chung cư khác, nhưng vì em gái đi du học nên không làm được thủ tục đứng tên, nên vợ tôi đứng tên và tôi xác nhận giấy từ chối tài sản. Và căn hộ đó giờ chỉ đứng tên vợ tôi. Bây giờ tôi cần bán căn hộ chung cư đứng tên cả hai vợ chồng, cho tôi hỏi trong trường hợp này, khi tôi bán nhà có bị mất thuế thu nhập cá nhân không ? Rất cảm ơn và mong phản hồi sớm nhất có thể?

Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC có quy định:
Trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng, khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế. 

Như vậy, bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ chung cư đứng tên hai vợ chồng.

Chào Luật Sư; Hiện tại Sếp em là người nước ngoài đang ở tại Việt Nam, có thẻ tạm trú ở Việt Nam nhưng KHÔNG có thu nhập từ công ty Việt Nam mà chỉ có thu nhập từ công ty nước ngoài. Vậy cho em hỏi, ở Việt Nam sếp em có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay ko? nếu có thì cách tính như thế nào vậy ạ? Chân thành cảm ơn

Khoản 1 Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi năm 2012 quy định: Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Theo đó, sếp của bạn thuộc đối tượng chịu thuế TNCN, tuy nhiên, phải xác nhận được chính xác thu nhập của người đó thì mới có căn cứ để tính thuế trong trường hợp này.

Luật sư cho em hỏi về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Trước ngày 30/6/2015 em làm ở một công ty khác, và lương không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Từ tháng 1/7/2015 đến nay, em làm ở công ty khác và phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Nay em muốn làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2015. Nhưng bên công ty cũ từ trước đến nay không có quyển số Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Em chỉ xin được chứng từ này từ công ty hiện nay. Vậy em có thể làm quyết toán thuế riêng cho khoản từ tháng 1/7/2015 đến 12/05/2015 được không?
Xin chào a/c ! Tôi đã làm việc tại 1 cty A từ tháng 3/2013 tới tháng 5/2014 (tôi vẫn giữ quyết định của giam đốc). Sau đó tháng 8/2014 tôi chuyển qua một công ty B làm việc. Mưc lương tại cty A của tôi là hơn 9tr VND, và công ty B cũng tương tự. Năm 2015 tôi được bên kiểm soát thuế thông báo cần phải đi kê khai thuế thu nhập cá nhân năm 2014. Qua kiểm tra thông tin tôi được biết công ty A đã kê khai tôi làm việc cả năm 2014 tại đó, vì vậy số tiền chịu thuế của tôi bằng 12 tháng tại cty A và 4 tháng tại cty B. Tôi đã làm việc với cty A và họ hứa sẽ chi trả phần thuế tôi phải chịu sau khi tôi đi nộp thuế. Nhưng khi làm thủ tục để kê khai thuế cá nhân, cty A dứt khoát không cung cấp "chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân" cho tôi, cty B tôi đã xin được "chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân". Vậy tôi xin hỏi nếu đi kê khai thuế thu nhập cá nhân mà không có chứng từ khấu trừ thuế của cty A thì có được hay không ? Và nếu không đươcj thì tôi phải làm thế nào ? Xin chân thành cảm ơn.

Khoản 1 Điều 25 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC quy định: Tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế theo hướng dẫn tại khoản 1, Điều này phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ. Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thì không cấp chứng từ khấu trừ. 

Trường hợp bạn tự đi kê khai thuế thì bạn phải có Chứng từ khấu trừ thuế TNCN do tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập đó cấp. Nếu không có chứng từ khấu trừ bạn sẽ không được khấu trừ thuế.

Thưa luật sư nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về khoản thuế 2% thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bds tôi muốn chuyển nhượng căn hộ tôi đã mua đóng được 50% là 600tr nhưng tôi chưa sở hữu đứng tên trên giấy tờ nhà hoặc đất nào khác vậy khoản thuế 2% tôi có đóng không và làm cách nào để xác nhận miễn khoản thuế trên, tại địa phương hay tại nơi tôi đang tạm trú rất mong luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi xin chân thành cảm ơn

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi 2012 quy định:
Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
...

Nếu thuộc một trong các trường hợp trên, bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại cơ quan quản lý bất động sản (Văn phòng đăng ký đất đai)

Thưa luật sư! Ngày 25/6/2015 tôi nhận được chứng từ hoàn thuế từ 01/2013 - 12/2013 từ công ty, nhưng khi đó dọn nhà bị thất lạc giấy tờ nên chưa nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN. Tôi mới tìm lại đươc bộ chứng từ hoàn thuế đó. Xin hỏi luật sư giờ Tôi làm hồ sơ hoàn thuế có được không? Có bị phạt nộp chậm không? Nếu có mức phạt la bao nhiêu (tôi lá người lao động chắc chắn được hoàn thuế). Rất mong luật sư phản hoi! Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư! Đã gửi từ iPhone của tôi

Khoản 4 Điều 28 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC quy định: Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Xin chào Anh/Chị! Anh/Chị làm ơn giải đáp thắc mắc này giúp em với ah Công ty em có ký hợp đồng thuê chuyên gia viết tham luận đề tài khoa học (làm thêm ngoài), hầu hết là các thầy cô giáo, có thu nhập ổn định tại các trường mà họ đang công tác, hợp đồng trên 3 tháng, giá trị khoảng 6 triệu/1 hợp đồng (khoán theo công việc), vậy cho em hỏi là: 1. công ty em phải làm thủ tục thế nào để ko phải đóng BHXH (vì họ đã đóng ở nơi khác rồi) 2. nếu là hợp đồng dưới 3 tháng thì có cách nào để công ty mình ko liên quan đến việc khấu trừ hay quyết toán thuế TNCN không ah (ví dụ như trong hợp đồng mình nêu rõ là người lao động tự nộp và quyết toán thuế TNCN) Em xin chân thành cảm ơn!

1. Người lao động cần xuất trình Giấy xác nhận đang tham gia BHXH.

2. Điểm b khoản 2 Điều 25 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC:

b) Cấp chứng từ khấu trừ trong một số trường hợp cụ thể như sau:
b.1) Đối với cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng: cá nhân có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.
Ví dụ 15: Ông Q ký hợp đồng dịch vụ với công ty X để chăm sóc cây cảnh tại khuôn viên của Công ty theo lịch một tháng một lần trong thời gian từ tháng 9/2013 đến tháng 4/2014. Thu nhập của ông Q được Công ty thanh toán theo từng tháng với số tiền là 03 triệu đồng. Như vậy, trường hợp này ông Q có thể yêu cầu Công ty cấp chứng từ khấu trừ theo từng tháng hoặc cấp một chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 9 đến tháng 12/2013 và một chứng từ cho thời gian từ tháng 01 đến tháng 04/2014. 
b.2) Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên: tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ cấp cho cá nhân một chứng từ khấu trừ trong một kỳ tính thuế.
Ví dụ 16: Ông R ký hợp đồng lao động dài hạn (từ tháng 9/2013 đến tháng hết tháng 8/2014) với công ty Y. Trong trường hợp này, nếu ông R thuộc đối tượng phải quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế và có yêu cầu Công ty cấp chứng từ khấu trừ thì Công ty sẽ thực hiện cấp 01 chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 9 đến hết tháng 12/2013 và 01 chứng từ cho thời gian từ tháng 01 đến hết tháng 8/2014.

tôi được công ty trả tiền cổ tức năm 2012 là 8% năm .đến nay mới được nhận số tiền cổ tức được hưởng là 40 triệu đồng ,công ty thu thuế thu nhập cá nhân 5% còn được nhận 38 triệu đồng ,tôi đã nghỉ hưu rồi có phải đống thuế tncn nữa không ,xin luật sư tư vấn .trân trọng cám ơn

Căn cứ vào Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân, bác vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn như thế nào ? Cách tính thuế với hộ kinh doanh