Do gia đình tôi thuộc diện kk và là gia đình có công với cách mạng nên sau 7 năm không có khả năng chi trả, bên phía Ngân hàng đã có 1 cuộc họp giữa ba tôi, đại diện ngân hàng và đại diện chính quyền xã với nội dung la do gia đình tôi thuộc diện kk nên nếu trong 1 tháng từ 9/4-9/5 gia đình tôi không có 300 triệu để chuộc lại 10.000m2 đất thì nhà tôi có trách nhiệm giao cho ngân hàng phát mại để thu hồi vốn.

Vậy tôi muốn hỏi là:

1. Cách giải quyết tốt nhất mà gia đình chúng tôi có thể làm là gì ?

2. Hình thức phát mại phía ngân hàng sẽ tiến hành như thế nào ?

3. Nếu gia đình tôi đợi Ngân hàng phát mại thì phía Ngân hàng sẽ phát mại tổng trị giá khoảng bao nhiêu và gia đình tôi có thể có khả năng chuộc lại hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.S

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Nghị định 11/012/NĐ-CP

Nghị định 163/2006/NĐ-CP

Nội dung phân tích:

Theo thông tin bạn cung cấp thì việc xử lý tài sản thế chấp được quy định tại Điều 355 BLDS 2005 như sau:

"Ðiều 355. Xử lý tài sản thế chấp

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ  không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 336 và Điều 338 của Bộ luật này."

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

Điều 336 và điều 338 BLDS 2005 quy định như sau:

"Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố 

Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố."

"Điều 338. Thanh toán tiền bán tài sản cầm cố 

Tiền bán tài sản cầm cố được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ cho bên nhận cầm cố sau khi trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí cần thiết khác có liên quan để xử lý tài sản cầm cố; trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm là khoản vay thì thanh toán cho bên nhận cầm cố theo thứ tự nợ gốc, lãi, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại nếu có; nếu tiền bán còn thừa thì phải trả lại cho bên cầm cố; nếu tiền bán còn thiếu thì bên cầm cố phải trả tiếp phần còn thiếu đó."

Như vậy: Nếu trong hợp đồng thế chấp tài sản ký giữa bạn và ngân hàng đã có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản thì Ngân hàng có quyền tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để xử lý tài sản theo phương thức đó. Khi xử lý tài sản, Ngân hàng căn cứ nội dung đã được thỏa thuận trong hợp đồng để tiến hành xử lý tài sản bảo đảm mà không cần phải có văn bản ủy quyền xử lý tài sản của bạn (theo khoản 15, Điều 1 Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm).

Nếu không có thỏa thuận về việc xử lý tài sản thì Ngân hàng có quyền bán đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật.

Trường hợp Ngân hàng phát mại tài sản thì tài sản nêu trên được bán đấu giá để thực hiện nghĩa vụ trả nợ của bạn đối với ngân hàng. số tiền bán đấu giá sẽ đucợ ưu tiên thanh toán cho Ngân hàng. Nếu tiền bán còn thừa thì sẽ được trả lại cho bên bạn, nếu tiền bán còn thiếu thì bên bạn phải trả tiếp phần còn thiếu đó (theo quy định tại Điều 338 BLDS 2005).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật ?