Nhưng đến nay công ty muốn e nghỉ nhưng không thanh toán lương (nói đến ngày 25 mới thanh toán ) và không có giấy tờ nào xác minh là còn nợ tiền lương của e. Em có xin công ty tờ giấy quyết định (trong đó có ghi số ngày làm việc của e chưa thanh toán ) nhưng sếp không ký. Và muốn e nghỉ ngay. Vậy cho em hỏi có điều luật căn cứ nào để đảm bảo quyền lợi của em không? Em phải làm thế nào thì mới đúng? (Vì em muốn làm đến khi có tờ giấy quyết định đó thì có đúng không?)

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:G.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc quyền lơi của người lao động?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về thủ tục đăng ký thang lương, bảng lương ?

Bộ luật lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 thì tất cả người lao động có quyền được trả lương trực tiếp và đúng thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng. Trong một số trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động có thể trả lương chậm hoặc khấu trừ tiền lương của người lao động nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật.Điều 95 và điều 96 quy định cụ thể như sau:

Điều 96.Nguyên tắc trả lương.

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Điều 95.Kỳ hạn trả lương.

1. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

2.Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.

3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ tiền lương công chức, viên chức ?

Căn cứ vào hai điều luật trên cho thấy việc trả lương sẽ do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng ngừoi sử dụng lao động có nghĩa vụ trả lương đầy đủ cho người lao động trực tiếp và đúng thời hạn.Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và công ty đã có thỏa thuận về ngày trả lương là vào ngày 25 hàng tháng vì thế việc bạn nghỉ việc trước ngày 25 sẽ không làm phát sinh nghĩa vụ công ty phải trả tiền lương cho bạn ngay khi bạn nghỉ trừ khi trong hợp đồng lao động giữa 2 bên có quy định khác về điều này vì thế tiền lương của bạn sẽ được trả vào ngày 25 hàng tháng, hợp đồng lao động sẽ là căn cứ để tính ngày làm việc và tiền lương cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động. 

>> Xem thêm:  Tư vấn xây dựng quy chế lương ? Mẫu quy chế lương thưởng năm 2020