Tôi có hỏi lý do vì sao luôn là tôi (do một năm trước vào thời điểm này tôi cũng được chọn để qua hỗ trợ tạm thời ở quầy thức ăn sẵn nhưng có một nhân viên bán hàng khác tình nguyện đi thay tôi) vì nhân sự bán hàng có tới 10 người tại sao lại chọn tôi lần nữa và được người quản lý trả lời "tôi đã quyết định rồi", tôi luôn nằm trong danh sách lựa chọn của cô ấy và cô ấy có quyền. Tôi không đồng ý nhưng vẫn thực hiện theo lệnh thuyên chuyển. Tôi đã lên gặp trưởng bộ phận thực phẩm tươi sống nhưng vẫn không thay đổi được gì (vẫn giữ thời hạn 3 tháng). Tôi đã tìm hiểu trong luật lao động thì khi muốn chuyển nhân sự nếu trên 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm thì phải có sự đồng ý của tôi. Tôi đã đi gặp trưởng bộ phận và nói rằng tôi muốn trở lại quầy bánh mì làm việc đúng vị trí của tôi vì thời hạn thuyên chuyển theo quyền của họ đã hết. Trưởng bộ phận nói sẽ thông báo cho trưởng quầy của tôi sắp xếp cho tôi về. Khi tôi đi gặp trưởng quầy của tôi để xin lịch làm việc thì cô ấy có thái độ gay gắt đồng thời nêu những lý do sau:

    - Thứ nhất trưởng quầy của tôi nói hiện tại quầy bánh mì nhân sự đã đủ, cô ấy đã điều động tôi hỗ trợ 3 tháng thì vẫn còn một tháng nữa, đồng thời sau một tháng nữa có một nhân viên xin nghỉ (đã nộp đơn và duyệt thời gian rồi) thì tôi mới được về, và nếu tôi không muốn làm việc tại quầy thức ăn sẵn nữa thì tôi phải ra làm thu ngân vì chỉ còn vị trí đó bị thiếu.

      -Thứ hai tôi đã vượt cấp khi làm việc với trưởng bộ phận mà không có mặt trưởng quầy và với người đại diện phòng nhân sự.

Với lý do này cô ấy từ chối làm việc với tôi khi tôi đề nghị cuộc gặp mặt gồm ba người trưởng bộ phận, cô ấy và tôi để giải quyết cho tôi về làm tại quầy bánh mì. Và nói tôi đi làm việc với trưởng bộ phận và cô ấy chỉ chờ và làm theo quyết định của trưởng bộ phận . Hôm sau tôi hẹn gặp trưởng bộ phận và yêu cầu có mặt trưởng quầy (cô ấy lại từ chối ngay khi chính trưởng bộ phận gọi điện yêu cầu). Nội dung của cuộc gặp mặt thì trưởng bộ phận của tôi nêu những lý do sau:

    -Ban đầu do thiếu nhân sự quầy thức ăn sẵn nên thuyên chuyển tôi qua, nhưng nay do thay đổi chủ nên cơ cấu quản lý thay đổi (cắt giảm lao động), trưởng quầy của tôi nói đúng rằng quầy bánh mì đã đủ nhân sự.

     -Trưởng bộ phận nêu ra những trường hợp khác trong siêu thị bị thay đổi hẳn vị trí làm việc (nặng nhọc hơn) nên những nhân viên này nghỉ nhiều trong khi tôi chỉ hỗ trợ

       -Phân tích cho tôi về mâu thuẫn giữa trưởng quầy của tôi và tôi thì anh ta nói tôi không nên về lúc này, nếu tôi về lúc này thì trưởng quầy của tôi gây khó, bắt lỗi, nếu tôi phạm lỗi và phải ký 3 tờ biên bản sự việc thì đồng nghĩa tôi sẽ bị sa thải và anh ta không chống đỡ nỗi cho tôi mặc dù nếu anh ta lệnh cho trưởng quầy của tôi thì vẫn được, đồng thời nếu cho tôi về thì phải buộc thôi việc một nhân viên nào đó trong quầy bánh mì. Kết thúc cuộc nói chuyện thì tôi vẫn phải làm ở quầy thức ăn sẵn tới khi nhân viên bán hàng trong quầy bánh mì (người đã nộp đơn xin nghỉ) nghỉ làm thì tôi mới được về. Tôi là nhân sự có thâm niên trong công ty (trên 3 năm tính tới thời điểm hiện tại). Hồ sơ của tôi vẫn là nhân sự chính thức của quầy bánh mì vậy tại sao tôi không được về khi đã hết thời hạn thuyên chuyển. Là người lao động  thì tôi được quyền khiếu nại khi quyền lợi của tôi bị xâm phạm và phải được giải quyết vậy tại sao trưởng quầy của tôi từ chối làm việc với tôi. Do đó tôi xin nhờ quý luật sư tư vấn giúp tôi rằng:

-Trường hợp của tôi có phải đang bị ép buộc để tự động thôi việc  không?

- Tôi muốn khởi kiện để được bồi thường hợp đồng theo luật lao động,  xin quý luật sư tư vấn cho tôi những lợi thế tôi đang có ( tôi không muốn chỉ dừng lại ở mức thỏa thuận và trở lại làm việc có thể vị trí nào đó khác ngoài quầy bánh mì).

Rất mong sớm nhận được giải đáp từ Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012;

Nghị định 05/2015/NĐ-CPnghị định hướng dẫn  thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động 2012.

Nội dung tư vấn:

Về vấn đề bạn thắc mắc rằng liệu có phải bạn đang bị ép buộc để tự động thôi việc không thì theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi có thể khẳng định rằng cấp trên của bạn đang muốn dùng sức ép để buộc bạn phải chọn một trong hai hướng đều không có lợi cho bạn:

-Thứ nhất, bạn sẽ phải tiếp tục làm ở quầy thức ăn sẵn và sẽ được trở lại làm công việc cũ sau khi có nhân viên xin nghỉ( đã nộp đơn)

- Hai là nếu bạn không đồng ý bạn sẽ phải làm một công việc khác, cụ thể là thu ngân bởi công  việc cũ của bạn đã đủ nhân lực.

Về những lợi thế của bạn trong trường hợp này:

Điều 31 Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

"Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định".

Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP cũng quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác:

Người sử dụng lao động tạm thời chuyểnngười lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động tại Khoản1 Điều 31 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động được quyềntạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao độngtrong các trường hợp sau:

a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

b) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắcphục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Sự cố điện, nước;

d) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Người sử dụng lao động quy định cụthể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanhmà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việckhác so với hợp đồng lao động.

3. Người sử dụng lao động đã tạm thờichuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngàylàm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao độngđó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của ngườilao động bằng văn bản.

4. Người lao động không đồng ý tạm thờii làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định tại Khoản 3 Điều này mà phảingừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tạiKhoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động.

Theo đó, trên lý thuyết  người sử dụng lao động ( NSDLĐ) có quyền chuyển người lao động( NLĐ) làm công việc khác so với  hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh; Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắcphục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;Sự cố điện, nước; Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Và đối với trường hợp do "nhu cầu sản xuất kinh doanh" thì phải được  NSDLĐ quy định cụ thể trong nội quy của công ty. Trong trường hợp của bạn, việc cấp trên chuyển bạn qua quầy thức ăn sẵn với lý  do thiếu nhân sự ( do có nhân viên nghỉ thai sản) thì đây có thể được coi là trường hợp "do nhu cầu sản xuất kinh doanh". Tuy nhiên, lý do này được coi là hợp lý nếu nó đã được quy định rõ trong nội quy lao động, nếu không sẽ là trái quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, về thời hạn tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác theo quy định là không quá 60 ngày, trường hợp quá  60 ngày thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của NLĐ. Tuy nhiên, cấp trên vẫn quyết định chuyển bạn đi làm việc khác trong thời hạn 3 tháng mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bạn là không đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc cấp trên gọi bạn lên thông báo về việc sẽ chuyển bạn làm công việc khác và bắt đầu từ ngay ngày hôm sau đã vi phạm quy định về nghĩa vụ thông báo trước ít nhất 03 ngày theo quy định của pháp luật. 

Do đó, trong trường hợp này nếu bạn không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động khi đã hết thời hạn 60 ngày mà phải ngừng việc thì phía NSDLĐ của bạn phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật lao động. Hơn nữa, theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì một trong những điều kiện để người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đó là “Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;” Bởi vậy, nếu bạn không đồng ý với quyết định chuyển công tác này của công ty thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, bạn sẽ không phải bồi thường bất cứ khoản chi phí nào cho công ty, và công ty sẽ có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc và các khoản tiền lương, tiền công khác (nếu có) cho bạn khi chấm dứt hợp đồng

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.