Ngày 2/5/2015 hợp đồng lao động của tôi hết hạn và công ty không ký mới có nghĩa là hợp đồng lao động của tôi là hợp đồng vô thời hạn - Công ty tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2015 đến nay . - Ngày 1/10/2015 công ty thông báo với tôi là sẽ chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn với tôi , ngày 15/11/2015 tôi sẽ bắt đầu nghỉ làm . Tôi có đọc luật lao động về việc trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc nhưng tôi không xác định rõ ràng được trong trường hợp này cụ thể của tôi công ty có bắt buộc phải thanh toán cho tôi cả 2 : Trợ cấp thôi việc và Trợ cấp mất việckhông ??? Tôi làm việc cho công ty đến hết ngày 15/11/2015 thời gian làm việc cũng sắp hết năm 2015 ( tôi làm được 10 thàng 15 ngày ) vậy tôi có thể yêu cầu công ty thanh toán lương tháng 13 không ? Công ty vẫn tiếp tục hoạt động bình thường chứ không dừng hoạt động kinh doanh .

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động.

Tư vấn việc chi trả trợ cấp thôi việc , trợ cấp mất việc

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

Nội dung tư vấn

Bên cạnh quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động, người sử dụng lao động còn được quyền cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ sản xuất hoặc vì lý do kinh tế. Cho nên việc chấm hợp đồng của công ty là có căn cứ pháp luật.

Về việc thanh toán trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc. Khoản 2 Điều 44 Bộ luật lao động quy định: "Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này."

Khoản 1 Điều 48 quy định: " Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả nợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc trợ cấp một nửa tháng tiền lương."

Khoản 10 Điều 36 quy định: " Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Như vậy, bạn sẽ được công ty thanh toán cả hai loại trợ cấp đó là trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc.

Về tiền lương của tháng 13 ( tức là tiền thưởng của bạn). Điều 103 Bộ luật lao động quy định về tiền thưởng, việc thưởng cho người lao động hay không là quyền của người sử dụng lao động. Căn cứ chung để xác định tiền thưởng cho người lao động là kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm của người sử dụng lao động và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Những vấn đề cụ thể như nguyên tắc, các trường hợp, tiêu chuẩn, thời gian, mức, cách thức, nguồn kinh phí thực hiện sẽ được quy định trong quy chế thưởng của doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động