1. Tư vấn xác lập hiện trường tai nạn giao thông ?

Xin chào văn phòng luật sư Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Nếu xe ô tô va quẹt với xe gắn máy gây tai nạn xong mà tài xế lấy chính chiếc xe ô tô gây tai nạn chở bệnh nhân đi bệnh viện xong tài xế chạy xe về hiện trường tai nạn thì liệu tài xế ô tô có bị quy vào bỏ hiện trường tai nạn không? Tôi xin cảm ơn công ty.

Người gửi: Tich Cao

Tư vấn xác lập hiện trường tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 38 Luật Giao thông đường bộ 2008 về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi gây ra tai nạn:

"Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất."

Như vậy, có thể thấy pháp luật Việt Nam cho phép người gây tai nạn được rời khỏi hiện trường nhưng phải trong trường hợp "bị thương phải đi cấp cứu hoặc đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc bị đe dọa đến tính mạng". Việc đe dọa đến tinh mạng như người nhà nạn nhân hoặc người dân có những hành vi, thái độ quá khích có thể xâm phạm đến tính mạng của tài xế. Còn nếu không vì lý do này thì việc rời khỏi hiện trường là trái với quy định.

>> Xem thêm: Tai nạn giao thông gây chết người hai bên gia đình có thể tự hòa giải không liên quan đến pháp luật được không?

2. Gây tai nạn giao thông làm chết và bị thương nhiều người?

Chào luật sư Minh Khuê. Do xe bán tải BKS 28C chiếm đường đâm trực diện với xe khách BKS 26B chạy ngược chiều xuống dốc. Khi tài xế hai xe đỗ lại để giải quyết mâu thuẫn (xe bán tải đang lùi xe bỏ chạy thì 9 người trên xe xuống để giữ tài xế xe bán tải lại, tài xế xe bán tải toàn mùi rượu), thì xuất hiện xe container BKS: 28LD đi từ chân dốc lên đèo.

Cùng lúc, chiếc xe đầu kéo khác BKS: 29C di chuyển từ trên dốc xuống không làm chủ tốc độ va chạm với chiếc container khiến xe này quay nghiêng đâm vào xe khách. Va chạm liên hoàn đẩy xe khách 24 chỗ bên trong còn 6 hành khách văng xuống ta-luy bên đường. Tài xế xe đầu kéo bị thương nhẹ, không tham gia cứu người bị nạn. Vụ tai nạn khiến bà T tử vong do mắc kẹt trong xe khách. 5 hành khách khác trên xe này bị thương được đưa vào viện đa khoa Hoà Bình cấp cứu, riêng nạn nhân H (trú tỉnh Sơn La) do vết thương nặng đã chuyển lên bệnh viện Việt Đức điều trị, 1 nữ bị dập lá nách, 1 nữ gẫy 2 chân, 1 nam gẫy 1 chân và xương sườn. Trong qua trình xảy ra tai nạn thì tài xế xe bán tải bỏ trốn không tham gia cứu chữa những người bị nạn (công an không đo được nồng độ cồn trong máu). Xe chở khách BKS 26B được gia đình thuê để chở người đi đám cưới và đang trên đường từ Hà Nội về Sơn La.

Vậy tôi xin được hỏi luật sư:

1. Xe bán tải sẽ bị xử lý như thế nào?

2. Xe đầu kéo BKS 29c bị xử lý như thế nào?

3. Xe khách 26B có trách nhiệm như thế nào?

4. Xe nào phải bồi thường thiệt hại cho những người bị nạn, bồi thường khoản gì và mức bồi thường là bao nhiêu?

Xin cảm ơn luật sư.

Mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông làm chết và bị thương nhiều người ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Thứ nhất, theo những dữ liệu bạn cung cấp, vu tai nạn đã làm chết 01 người, làm thương 05 người, đồng thời sau khi gây tai nạn, tài xế lái xe bán tải BKS 28C - 025.47 đã cố tình lùi xe bỏ chạy và có phát hiện mùi rượu trên cơ thể; tài xế lái xe đầu kéo khác BKS: 29C không tham gia cứu chữa người bị nạn, như vậy hai tài xế này đa có dấu hiệu tôi phạm và có thể bị khởi tố hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự nêu trên.

Thứ hai, về trách nhiệm bồi thường của các bên.

Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Trong trường hợp của bạn, mức bồi thường sẽ được xác định căn cứ vào yếu tố lỗi và mức độ ảnh hưởng của lỗi gây ra như sau:

- Về người tài xế lái xe bán tải, do hậu quả gây chết người không phải là nguyên nhân xuất phát từ lỗi của mình gây ra, chính vì vậy người lái xe này sẽ không phải bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, tuy nhiên người tài xế này sẽ phải bồi thường thiệt hại do tài sản và sức khỏe bị xâm phạm.

- Về người tài xế lái xe đầu kéo, do hậu quả gây chết người có nguyên nhân xuất phát trực tiếp từ lỗi của mình gây ra, vì vậy người lái xe này sẽ phải chịu bồi thường thiệt hại do tài sản, sức khỏe, tài sản bị xâm hại. Các chi phí liên quan đến tang phí sẽ liên quan đến trách nhiệm bồi thường của tài xế lái xe đầu kéo này.

- Về người tài xế lái xe khách, nếu xác định có lỗi thì tùy vào mức độ gây lỗi thì sẽ phải bôi thường theo quy đinh tại các Điều 585, 589, 590 và 591 Bộ luật dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, nếu xác định thiệt hại gây ra là do lỗi của nhiều tài xế thì việc bồi thường sẽ được liên đới theo quy định tại Điều 587 Bộ luật Dân sự 2015.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn xử lý việc vô tình gây tai nạn giao thông chết người?

3. Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn?

Xin chào luật sư: Bố em năm nay 58 tuổi, không có bằng lái xe máy tham gia giao thông và gây tai nạn rồi bố em bỏ trốn. Ba ngày sau công an điều tra và lập biên bản giữ xe, gia đình em đã liên hệ với bên bị nạn và đã bồi thường cho họ số tiền 15 triệu. Họ không bị nặng chỉ bị chấn động thần kinh phải nằm nghỉ ngơi, gia đình em vẫn qua lại thăm họ nhưng khi yêu cầu họ viết đơn bãi nại để gia đình em lấy xe nhưng họ đòi 20 triệu nữa mới làm đơn. Vậy trong trường hợp này em xin hỏi nếu gia đình em để cho công an họ giải quyết thì hình phạt của bố em là như thế nào và bồi thường ra sao? Thứ hai là khi công an giải quyết thì em sẽ phải nộp phạt là bao nhiêu? Thứ ba, mức xử lý của bố em sẽ là mức nào?

Em xin chân thành cảm ơn!

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất về việc truy cứu trách nhiệm hình sự:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng không có bằng lái và gây tai nạn nên bố bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, đã được nêu ở trên, bạn có thể tham khảo.

Như vậy, gây tai nạn rồi bỏ trốn được coi là một trong những tình tiết tăng nặng, theo đó, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm tùy thuộc vào mức dộ nghiêm trọng ( hành vi bỏ trốn gây thiệt hại nghiêm trọng hơn cho sức khỏe của nạn nhân khi không được cứu chữa kịp thời...).

Thứ hai, trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Căn cứ Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, cũng như căn cứ Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm thì các chi phí này sẽ do bên bị thiệt hại kê khai và họ sẽ phải có các giấy tờ chứng minh được các khoản họ kê khai là hợp pháp. Nếu như các bên không thoả thuận được mức bồi thường có thể khởi kiện ra Toà án và thời hiệu khởi kiện là hai năm kể từ ngày xảy ra sự việc.

Như vậy, việc bồi thường thiệt hại được xác định dựa trên thiệt hại thực tế của người bị thiệt hại. Nếu gia đình bạn không thỏa thuận được thì tòa án sẽ xác định mức thiệt hại thực tế căn cứ vào các quy định nêu trên. Gia đình bạn cũng có hành động nhằm khắc phục hậu quả nên sẽ được xem là một tình tiết giảm nhẹ cho bố bạn khi định tội.

>> Xem ngay: Bồi thường thiệt hại và bảo hiểm khi xảy ra tai nạn giao thông

4. Tư vấn bồi thường khi gây tai nạn giao thông?

Kính chào các Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em tôi năm nay 30 tuổi, hiện có hai con nhỏ, một cháu năm nay 03 tuổi và một cháu năm nay 01 tuổi. Trên đường (đi bằng xe máy) đi làm về có va chạm với 1 xe máy khác, em tôi có bằng lái và xe đầy đủ giấy phép lưu hành cũng như bảo hiểm đầy đủ theo quy định của pháp luật. Vào 20h em tôi đang trên đường đi làm về trên 1 chiếc cầu thì có va chạm chiếc xe máy chạy ngược chiều, chiếc xe này do một người đàn ông năm nay 36 tuổi điều khiển và trong tình trạng đã uống rượu, và sau khi va chạm thì người đàn ông này đã qua đời còn em tôi bị thương nặng và phải phảu thuật. Người đàn ông này hiện có 2 cháu nhỏ, một cháu 8 tháng và một cháu 10 tuổi. Cho tôi hỏi 2 trường hợp:

1- Nếu không may gia đình kia đưa đơn kiện thì em tôi phải chịu những hình phạt gì và phải đền bù như thế nào, và có ảnh hưởng gì đến công việc của em tôi không (lỗi hoàn toàn là do khách quan, em tôi không uống rượu bia hoặc chất kích thích).
2- Nếu 2 bên thỏa thuận êm đẹp thì em tôi có bị đưa ra pl xử lý không? Nếu phải đưa ra pháp luật xét xử thì em tôi phải chịu những hình phạt như thế nào? Và có liên quan gì đến công việc của em tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Ngọc Tùng

Tư vấn bồi thường khi gây tai nạn giao thông ?

Thứ nhất, nếu gia đình đó đưa đơn khởi kiện thì em bạn sẽ phải chịu hình phạt như sau:

Trước hết, bạn cần hiểu rằng, trong trường hợp này em bạn vừa vi phạm về pháp luật hình sự vừa vi phạm về pháp luật dân sự. Cụ thể, về dân sự thì em bạn đã vi phạm về các quy định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, gây thiệt hại thì phải bồi thường, việc bồi thường ở đây sẽ là bồi thường bằng tiền. Về hình sự, thì rất có thể em bạn đã vi phạm về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 nếu như khi công an điều tra em bạn có những dấu hiệu thể hiện tội này.

Trong trường hợp, nếu như không đủ những dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Lúc này, để xác định mức bồi thường gia đình bạn phải chịu thì căn cứ vào việc xác định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm. Về mức bồi thường, bạn có thể tham khảo qua bài viết ở trên để biết thêm chi tiết.

Thứ hai, trong trường hợp bạn và bên gia đình kia có thể tự thỏa thuận với nhau về việc bồi thường thì hai bạn có thể tiến hành bồi thường theo thỏa thuận với nhau. Còn trường hợp bên gia đình kia có đơn khởi kiện lên Tòa án, thì dù sau đó có đơn bãi nại thì em của bạn vẫn bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận luật pháp hình sự - Công ty luật Minh Khuê