Vì thật sự bây giờ tôi cũng chưa có nhiều tiền để mua đất thổ cư nên tôi muốn dựng nhà tôn tạm để kinh doanh, sau này có đủ điều kiện thì làm thủ tục có đất thổ cư để an cư lạc nghiệp. Mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.T.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn xây nhà kinh doanh trên đất mặt tiền không có đất thổ cư ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013;

Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

2. Nội dung phân tích:

Hiện nay, theo quy định nếu như không phải mục đích sử dụng đất là đất ở thì sẽ không được xây dựng nhà ở trên đất này. Tuy nhiên, đất của anh là đất sản xuất kinh doanh thì anh sẽ được phép xây dựng các cơ sở để sản xuất kinh doanh. Khi muốn xây dựng thì phải làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại UBND cấp xã, khi được cấp phép thì anh mới được xây dựng. Như vậy, anh xin giấy phép xây dựng để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh thì sẽ không bị xem là vi phạm pháp luật đất đai.

Liên quan đến xiệc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì anh phải nộp tiền sử dụng đất khi xin chuyển mục đích sử dụng đất. Do ở đây đất của anh đã được công nhận quyền sử dụng đất nên mức tiền anh phải đóng khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải đất là đất ở sang đất ở căn cứ và quy định tại điểm c khoản 2 điều 5 nghị định 45/2014/NĐ-CP :

"c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất".

Như vậy nếu như đất nhà anh được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì anh sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất mà anh xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Còn nếu như đất này anh được nhà nước giao thì anh sẽ phải nộp tiền sử dụng đất khi xin chuyển mục đích sử dụng đất tương ứng với số tiền "bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách qua tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến: 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?